NATO tập trung 40.000 binh sĩ gần biên giới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay NATO sẽ tập trung khoảng 40.000 binh sĩ và 15.000 thiết bị quân sự gần các biên giới của Nga, chủ yếu trên Biển Đen và vùng Baltic. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia tập trận chung của NATO tại Ba Lan năm 2017. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tướng Sergei Shoigu ngày 13/4 cho biết các lực lượng của Mỹ đang được tái triển khai từ Bắc Mỹ đến châu Âu thông qua Đại Tây Dương. Ngoài ra, các binh sĩ ở châu Âu cũng đang di chuyển về phía Nga. Những lực lượng cơ bản này sẽ được điều đến vùng Biển Đen và khu vực Baltic.

Nhìn chung, liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đưa 40.000 quân và 15.000 khí tài, trong đó cả máy bay chiến lược, tập trung gần biên giới Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, sáng kiến “Four Thirties” (tức "bốn số 30") của Mỹ đã được thông qua và tần suất do thám trên không đã tăng lên gấp hai trong khi trinh sát trên biển tăng 50% so với năm ngoái. Cụ thể, sáng kiến này là kế hoạch cho phép các thành viên NATO huy động 30 tiểu đoàn lục quân, 30 phi đội và 30 tàu chiến sẵn sàng chiến đấu trong vòng 30 ngày. 

Ông Shoigu nhấn mạnh: "Liên minh này hàng năm tổ chức lên đến 40 chương trình huấn luyện tác chiến lớn ở châu Âu, với khuynh hướng chống Nga rõ ràng. Vào mùa xuân năm nay, các lực lượng đồng minh NATO đã phát động cuộc tập trận Defender Europe 2021. Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong 30 năm qua".

Hoàng Trang/Báo Tin tức
NATO cảnh báo 'tập kết quân sự' lớn nhất của Nga ở biên giới giáp Ukraine
NATO cảnh báo 'tập kết quân sự' lớn nhất của Nga ở biên giới giáp Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích mạnh cái mà họ cho là “cuộc tập kết lực lượng lớn nhất” của Nga ở biên giới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN