Tổng thống Mỹ cử đoàn thăm Đài Loan sau cảnh báo ‘chớ đùa với lửa’ từ Trung Quốc

Một phái đoàn không chính thức gồm cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng hai cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Richard Armitage và James Steinberg ngày 13/4 (giờ địa phương) đã rời Mỹ tới Đài Loan/Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ông Richard Armitage, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ảnh: Getty Images

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết chuyến đi Đài Loan của phái đoàn “không chính thức” này là để chuyển đi “tín hiệu cá nhân” trong cam kết của ông Biden đối với Đài Bắc.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan đánh dấu mốc 42 năm ngày ra đời của Đạo luật quan hệ với Đài Loan, mà trong đó Mỹ phần nào thể hiện cam kết bảo vệ khả năng phòng thủ cho hòn đảo này. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 cũng ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tiếp xúc với các quan chức Đài Loan.

Chuyến đi được thực hiện ngay sau khi Bắc Kinh phát đi cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ mọi hình thức liên lạc chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Ông Kiên hối thúc Mỹ “không đùa với lửa về vấn đề Đài Loan”, sau khi Nhà Trắng ban hành hướng dẫn mới nới lỏng tiếp xúc giữa quan chức Mỹ với Đài Loan.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Axios)
Mỹ bỏ rào cản hạn chế tiếp xúc với chính giới Đài Loan
Mỹ bỏ rào cản hạn chế tiếp xúc với chính giới Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ban hành hướng dẫn tháo bỏ rào cản, tạo điều kiện cho giới quan chức ngoại giao Mỹ dễ dàng hơn trong tiếp xúc, gặp gỡ với quan chức Đài Loan/Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN