NATO tăng cường hiện diện tại Đại Tây Dương

Ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về việc chính thức triển khai kế hoạch thành lập một bộ chỉ huy hải quân mới nhằm tăng cường sự hiện diện của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đại Tây Dương.

Mỹ và NATO tăng cường hiện diện tại Đại Tây Dương. Ảnh: russianinsight.com

Theo kế hoạch mới này, trụ sở của Bộ Chỉ huy Đại Tây Dương của NATO sẽ đặt tại thành phố Norfolk, bang Virginia của Mỹ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Johnny Michael cho biết đơn vị mới này của NATO "sẽ là nhân tố chủ yếu của an ninh xuyên Đại Tây Dương".

Theo ông này, "một nước Nga đang ngày càng vững mạnh và nguy cơ quay trở lại của một cuộc đối đầu sức mạnh" đặt ra yêu cầu NATO phải tái tập trung vào khu vực Đại Tây Dương.

Những nội dung chính của kế hoạch này đã được thông qua tại cuộc họp hồi tháng 2 của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, như một phần trong nỗ lực mở rộng nhằm đảm bảo an ninh các tuyến đường biển giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoài ra, trong cuộc họp này, NATO cũng công bố kế hoạch xây dựng một bộ tư lệnh hậu cần mới nhằm tập trung vào việc vận chuyển nhân lực và vật lực nhanh hơn và một bộ tư lệnh về các hoạt động tại Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương - tập trung vào việc bảo vệ các tuyến đường biển - có vai trò rất quan trọng để tiếp tế cho châu Âu và đối phó với các mối đe dọa từ tàu ngầm. Bộ chỉ huy này có thể đặt ở thành phố Ulm hoặc Cologne thuộc Đức.


Theo giới chuyên gia, việc thành lập hai bộ chỉ huy mới này sẽ là lần mở rộng quy mô đầu tiên trong vòng hai thập kỷ qua kể từ khi NATO cắt giảm mạnh nhân sự vào năm 2011.

TTXVN/Báo Tin tức
Phát hiện kho vũ khí khổng lồ do NATO sản xuất tại 'điểm nóng' Đông Ghouta, Syria
Phát hiện kho vũ khí khổng lồ do NATO sản xuất tại 'điểm nóng' Đông Ghouta, Syria

Quân đội Syria tịch thu hàng trăm quả mìn có nguồn gốc từ các quốc gia NATO cùng với nhiều loại lựu đạn, đạn súng cối do phiến quân để lại ở thị trấn Douma.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN