Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả 4,7 tỷ USD tiền công đồn trú

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 7/11 Mỹ đã đòi Hàn Quốc trả 4,7 tỷ USD cho chi phí lính Mỹ đồn trú ở nước này cũng như việc duy trì vũ khí trong khu vực. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump thăm binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 30/6. Ảnh: Bloomberg

Tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn Cố vấn cấp cao về đàm phán an ninh tại Bộ Ngoại giao Mỹ James DeHart cho hay Washington tuyên bố khoản tiền 4,7 tỷ USD chỉ bao gồm một phần chi phí quốc phòng. Ông DeHart cũng cho biết Tổng thống Donald Trump muốn Seoul phải đóng góp nhiều hơn cho nền quốc phòng mà Washington cung cấp. 

Tờ báo trên lưu ý có những lo ngại cho rằng Washington có thể rút lực lượng khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả chi phí quốc phòng.  

Trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định việc thực hiện các khoản thanh toán như vậy phải cần Quốc hội phê duyệt. Hơn thế, các nghị sĩ sẽ không thể giám sát các hoạt động quốc phòng bên ngoài đất nước.
Hồi đầu tuần, ông James DeHart cùng ông David Stilwell, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương đã đến Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề đóng góp chi phí quốc phòng. 

Sau cuộc gặp giữa ông Stilwell, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Robert Abrams và Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong, Seoul thông báo rằng quan chức Hàn Quốc trên đã “giải thích lập trường của chúng tôi (về hiệp ước) và vấn đề đóng góp chi phí quốc phòng, và phía Mỹ liên tiếp nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ - Hàn đón vai trò 'then chốt' với an ninh tại Đông Đắc Á”. 

Hiện có gần 25.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cùng với nhiều loại thiết bị, vũ khí quân sự. Washington đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh quốc phòng của mình trên khắp thế giới tăng cường chi tiêu quân sự, cân xứng với đóng góp lớn của Mỹ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao

Ngày 6/11, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao (SED) với mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến chính sách tại khu vực chủ chốt của hai nước tại Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN