Hàn Quốc và Mỹ tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao

Ngày 6/11, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao (SED) với mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến chính sách tại khu vực chủ chốt của hai nước tại Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Thứ trướng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach (trái) và Thứ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho (phải) tại Đối thoại kinh tế cấp cao ở Seoul ngày 6/11/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Thứ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho tham dự đối thoại cùng Thứ trướng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach. Đây là lần thứ 4 Đối thoại kinh tế cấp cao giữa hai nước được tổ chức kể từ khi được khởi động vào năm 2015.

Dự kiến, tại đối thoại lần nay, hai bên sẽ tập trung xác định những điểm trùng nhau trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, vốn là những sáng kiến trọng tâm trong chính sách khu vực được chính phủ hai nước đang theo đuổi.

Qua đó, hai bên sẽ trao đổi về cách thức phối hợp thúc đẩy các mục tiêu chung hướng tới sự tiến bộ thực chất. Hai bên sẽ thảo luận về cách thức đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển, cơ sở hạ tầng, công nghệ số, năng lượng... Hai bên cũng sẽ tìm cách thức củng cố quan hệ kinh tế liên quan đến môi trường, y tế và vai trò của phụ nữ.

Phát biểu trước khi bước vào làm việc chính thức, ông Lee Tae-ho cho biết SED đã trở thành trụ cột cốt lõi để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế song phương trong khuôn khổ quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ. Theo ông Lee Tae-ho, SED đã mang lại một số kết quả và dự án cụ thể. Ông tin tưởng trong tương lại sẽ có thêm nhiều kết quả trong các lĩnh vực khác nhau.

Đáp lại, ông Krach bày tỏ đánh giá cao các mục tiêu chung của hai nước đồng minh ở các khu vực nói trên, nhấn mạnh sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực không chỉ thúc đẩy hợp tác song phương mà còn tái khẳng định những cam kết đối với vấn đề toàn cầu.

Dự kiến, hai bên sẽ đưa ra tuyên bố chung sau khi kết thúc SED.

Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc chú trọng làm sâu sắc thêm hợp tác ngoại giao và kinh tế giữa Seoul với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ. Trong khi đó, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thúc đẩy duy trì khu vực tự do và mở cửa.

Lan Phương (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản