Mỹ khẳng định cùng với Nga tuân thủ Hiệp ước START mới

Ngày 1/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định nước này và Nga đã tuân thủ hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược.

Loại bom hạt nhân rơi tự do B-61 của Mỹ. Ảnh: TASS/TTXVN

Bà Nauert nhấn mạnh: “Mỹ đã đáp ứng các giới hạn trọng tâm trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới hồi tháng 8 năm ngoái. Chúng tôi đánh giá vào thời điểm này Nga cũng đang đạt những tiến bộ hướng tới việc đáp ứng những giới hạn này. Không có bất ký lý do nào để chúng tôi không tin rằng Chính phủ Nga không tuân theo những giới hạn trên. Hai nước sẽ trao đổi các dữ liệu liên quan tới hiệp ước này trong tháng tới như đã làm trong suốt 7 năm qua".

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng mỗi nước sẽ xác nhận sự tuân thủ của nước còn lại sớm nhất có thể sau khi trao đổi dữ liệu với nhau”.

Hiệp ước START mới được Nga và Mỹ ký hồi năm 2010 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/2/2011, theo đó vào ngày 5/2 tới, Nga và Mỹ sẽ phải tuân thủ các giới hạn về cắt giảm vũ khí chiến lược, mỗi nước sẽ phải giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.550 đơn vị. Ngoài ra, Hiệp ước cũng giới hạn mỗi nước chỉ được triển khai không quá 800 phương tiện phóng đầu đạn hạt nhân như tên lửa đạn đạo hay máy bay ném bom chiến lược. Tên chính thức của Hiệp ước START mới là Hiệp ước về Các biện pháp nhằm cắt giảm thêm và giới hạn các loại vũ khí tấn công chiến lược.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản