'Mọi hành động thù địch đe dọa Iran sẽ bị trả giá'

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Hassan Firouzabadi cho biết, nước này đã chuẩn bị các kế hoạch đối phó trong mọi tình huống có thể xảy ra, và Lãnh tụ Tối cao của Iran, Giáo chủ Seyyed Ali Khamenei sẽ là người có quyết định cuối cùng về việc có đóng cửa Eo biển Hormuz hay không.

 

Tướng Ali Fadavi đã một lần nữa khẳng định, Eo biển Hormuz hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân đội nước này. Ảnh: Internet.

 

Ngày 14/7, Chỉ huy lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Tướng Ali Fadavi đã một lần nữa khẳng định Eo biển Hormuz hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân đội nước này. Ông nhấn mạnh nếu xảy ra bất cứ hành động thù địch nào đe dọa tới an ninh và lợi ích của Iran, thì những kẻ liên quan sẽ phải trả giá.

 

Eo biển Hormuz là tuyến đường trung chuyển tới 17 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trong những tháng gần đây, Iran liên tiếp cảnh báo sẽ đóng cửa hoàn toàn eo biển huyết mạch này nếu Mỹ và các nước đồng minh phương Tây siết chặt trừng phạt Iran. Hồi đầu tháng 7, các nghị sĩ Quốc hội Iran đã thông qua một dự luật cấm các tàu chở dầu của Liên minh châu Âu (EU) đi qua Hormuz, một động thái nhằm trả đũa lệnh cấm vận dầu mỏ của EU đối với quốc gia vùng Vịnh này.

 

Căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt sau khi 3 vòng đàm phán giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) kết thúc mà không đạt bước đột phá nào. Trong khi đó, Mỹ và Ixraen liên tục nhắc lại quan điểm cho rằng cần phải có hành động cần thiết, bao gồm cả can thiệp quân sự, để buộc Iran chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản