Lý do Syria vẫn cần sự hiện diện của binh lính Nga

Theo một chính trị gia Syria, sự hiện diện của Nga ở nước này mang tính chiến lược và có thể sẽ tạo ra lợi ích song phương cho hợp tác Nga – Syria trong tương lai.

Chiến đấu cơ Nga đỗ tại Căn cứ Không quân Hmeymim. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Mặc dù đã đạt được những tiến bộ trong các tình huống trên mặt đất tại Syria trong thời gian gần đây, nhưng sự tiếp tục hiện diện và hỗ trợ từ các chuyên gia Nga tại đất nước đang bị tàn phá bởi chiến tranh là cần thiết để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố và duy trì hòa bình, Hassan Sakr, người phụ trách đối ngoại của Đảng Dân tộc chủ nghĩa Xã hội Syria (SSNP) khẳng định.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp thường niên hôm 15/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mục tiêu ngắn hạn của Nga ở Syria là nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang nước này. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng việc thiết lập một tiến trình chính trị hòa bình để giải quyết xung đột là một mục tiêu chính khác của cả Nga và Syria.

“Thậm chí ngay cả khi kết quả rất tích cực nhưng chiến tranh vẫn chưa hẳn kết thúc và chúng ta phải nghĩ rằng binh lính Nga vẫn cần thiết để tiêu diệt khủng bố và duy trì hòa bình. Sự hiện diện của Nga ở Syria mang tính chiến lược và có thể sẽ tạo ra lợi ích song phương cho hợp tác Nga – Syria trong tương lai và chính phủ hai nước chắc chắn sẽ tìm ra lĩnh vực hợp lý cho khả năng hợp tác quân sự, hai căn cứ quân sự Hmeimim và Tartus sẽ là một phần của hợp tác này”, ông Sakr cho biết.

Chính trị gia người Syria nói thêm rằng ông nghi ngờ về khả năng Nga và Mỹ có thể thành công khi phối hợp cùng nhau trong vấn đề Syria, bởi vì dường như Mỹ chỉ quan tâm tới việc chia cắt đất nước đang trong cảnh chiến tranh này.

“Mỹ vẫn đang làm việc về chương trình nghị sự Israel, nội dung chính của chương trình này là chia cắt khu vực thành các sắc tộc tôn giáo thiểu số và điều này có thể dễ dàng thấy được về vai trò của họ trong cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd”, ông Sakr bình luận.

Syria đã rơi vào nội chiến từ năm 2011, các lực lượng của chính phủ phải căng sức chiến đấu với cả khủng bố và phe đối lập. Tổng thống Syria Bashar Assad yêu cầu sự giúp đỡ của Nga vào năm 2015. Nga đã cung cấp không chỉ về quân sự, mà cả hỗ trợ nhân đạo trong xung đột. Trung tâm hòa giải thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã chủ động cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân Syria.

Tartus trở thành căn cứ quân sự của Hải quân Liên Xô cũ theo một thỏa thuận được ký kết với Syria vào năm 1971. Căn cứ quân sự này sau đó được chuyển cho Nga và được sử dụng cho Hải quân Nga cho đến ngày nay. Căn cứ không quân Hmeymim gần với thành phố cảng Latakia của Syria, được xây dựng vào năm 2015 để làm trung tâm chiến lược cho các chiến dịch quân sự của Nga chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tháng 1/2017, Syria đã cho phép Nga thuê hai căn cứ này trong vòng 49 năm.

Xuân Chi/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản