Lầu Năm Góc đề xuất phương án cắt giảm binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc

Báo Wall Street Journal ngày 17/7 đưa tin Lầu Năm Góc đã đề xuất Nhà Trắng các lựa chọn cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc theo nhiều cấp độ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Wall Street Journal, hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc cắt giảm quân số Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (đang là 28.500 người).

Báo trên dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã xem xét cấu trúc của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, như một phần trong đánh giá quy mô rộng hơn về việc triển khai quân đội trên khắp thế giới.

Báo này lưu ý rằng thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump gần đây đã quyết định rút một phần binh sĩ đồn trú tại Đức. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình đàm phán khó khăn về gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí cho Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Hàn Quốc đã đề xuất tăng mức đóng góp của nước này thêm 13%, song Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chấp nhận.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, hỗ trợ hậu cần và chi phí để duy trì 28.500 binh sĩ USFK tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo thỏa thuận, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán. Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không hóa giải được những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái.

Thanh Phương (TTXVN)
Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại ở Daegu
Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại ở Daegu

Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) ngày 16/4 cho biết họ đã dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại đối với Daegu, thành phố Đông Nam của Hàn Quốc trước bối cảnh các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực này đã giảm dần trong thời gian gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN