Đàm phán kế hoạch tăng cường hiện diện binh lính Mỹ ở Ba Lan

Trang tin Defense One dẫn lời quyền Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Catherine Wilbarger cho biết Mỹ và Ba Lan đang đàm phán triển khai thêm binh lính Mỹ thường trực ở Ba Lan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, ngày 13/3, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rude đã tổ chức cuộc họp với các quan chức Ba Lan tại thủ đô Vácsava để thảo luận về việc thành lập căn cứ thường trực của Mỹ tại nước này.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, bà Catherine Wilbarger cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra một đề xuất khá nghiêm túc và đã thảo luận về các vấn đề kỹ thuật trong tuần. Hy vọng rằng sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ có một nền tảng vững chắc để xúc tiến công việc tiếp theo".

Bà Wilbarger lưu ý rằng nếu phía Ba Lan chấp nhận đề xuất mà ông Rude đưa ra, các công tác chuẩn bị cho việc đi đến thỏa thuận sẽ được chuyển lên Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo bà, việc chuẩn bị cho thỏa thuận có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm.

Hiện Mỹ có khoảng 4.500 binh sĩ đồn trú tại Ba Lan trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chính phủ Ba Lan muốn Mỹ mở một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này, nhưng đã nhiều lần bị Washington từ chối.

Trần Quyên (TTXVN)
Nga phản đối hội nghị của Mỹ và Ba Lan bàn về an ninh Trung Đông
Nga phản đối hội nghị của Mỹ và Ba Lan bàn về an ninh Trung Đông

Ngày 22/1, Nga đã chỉ trích hội nghị do Mỹ và Ba Lan phối hợp tổ chức tại Vácsava để bàn về hòa bình và an ninh tại Trung Đông là "phản tác dụng", bởi hội nghị chỉ tập trung vào chống Iran. Nga cũng tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN