Hy Lạp khẳng định không cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikolaos Panagiotopoulos khẳng định Athens sẽ không cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Ukraine, do lo ngại điều này sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ của mình.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Ảnh: Sputnik/Bộ Quốc phòng Nga

Theo đài Sputnik (Nga), khi được hỏi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có yêu cầu gửi thiết bị quân sự, bao gồm cả hệ thống S-300 tới Ukraine, trong chuyến thăm tới Hy Lạp hồi đầu tuần hay không, ông Panagiotopoulos nói rằng Mỹ từ lâu đã yêu cầu Athens cung cấp hệ thống S-300 cho Ukraine. 

“Tuy nhiên, chúng tôi đã nói rằng Hy Lạp không thể chấp nhận yêu cầu này vì chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào làm suy yếu khả năng phòng thủ của chúng tôi. S-300 đang ở đúng vị trí của nó. Chúng được mua và chuyển đến Hy Lạp với những lý do nhất định. Chừng nào những lý do này còn tồn tại, chúng tôi sẽ không chấp thuận những yêu cầu khiến hệ thống phòng thủ của chúng tôi suy yếu”, ông Panagiotopoulos nói. 

Hơn nữa, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp cho biết việc bảo trì kỹ thuật cho tên lửa của hệ thống phòng không này “không phải nhiệm vụ dễ dàng”. Ông lưu ý tất cả các hệ thống vũ khí do Nga hoặc Liên Xô sản xuất cũng đều như vậy.

“Bởi không chỉ có S-300 được triển khai trên các đảo mà còn có một số hệ thống phòng không tầm ngắn khác, đây là những phương tiện chiến đấu bộ binh. Chúng tôi đã chuyển 20 phương tiện chiến đấu bộ binh của mình cho Ukraine để đổi lấy vũ khí do Đức chế tạo. Chúng tôi đã nhận được các phương tiện bọc thép hiện đại hơn do Đức sản xuất và nó phù hợp với nhu cầu của chúng tôi hơn. Trong mọi trường hợp, việc duy trì các hệ thống này ngày càng trở nên khó khăn hơn”, người đứng đầu Bộ quốc phòng Hy Lạp cho biết.

Athens đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Síp. Loại vũ khí này đang được triển khai ở đảo Crete.

Vào những năm 1990, Hy Lạp đã mua một số lượng đáng kể các tổ hợp vũ khí do Liên Xô và Nga sản xuất, bao gồm hệ thống phòng không S-300 và Tor, cũng như các loại tên lửa chống tăng và xe chiến đấu bộ binh. 

Mỹ thúc giục Hy Lạp, với tư cách là thành viên NATO, thay thế những vũ khí này bằng các hệ thống do Washington sản xuất.

Trong khi đó, Nga đã cảnh báo Athens về việc gửi S-300 cho Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi coi việc cung cấp hệ thống S-300 và các hệ thống phòng không khác do Nga/Liên Xô sản xuất khác là hành động khiêu khích và thù địch công khai với Moskva”.

Bà Zakharova nói thêm rằng khả năng tất cả các thiết bị quân sự được gửi cho Kiev sẽ bị quân đội Nga phát hiện và phá hủy ngay lập tức. 

“Trước khi quá muộn, Hy Lạp có thể từ bỏ những kế hoạch nguy hiểm này. Một lần nữa, chúng tôi cảnh báo giới lãnh đạo Hy Lạp về trách nhiệm của mình”, bà Zakharova nêu rõ.

Sau cuộc xung đột Nga - Ukraine, quan hệ Hy Lạp - Nga đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Moskva luôn đề cập đến các cuộc thăm dò cho thấy đại đa số người Hy Lạp (63%) phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vì điều đó đặt Athens “vào tình thế nguy hiểm”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ukraine một năm sau xung đột với Nga: Tương lai vẫn bất định
Ukraine một năm sau xung đột với Nga: Tương lai vẫn bất định

Một năm sau ngày xung đột bùng nổ, hàng triệu người dân Ukraine vẫn lưu lạc xứ người. Trong khi chưa thấy hi vọng đàm phán, năm 2022 kinh tế Ukraine đã suy giảm hơn 30% và ngay từ tháng 9/2022 ước tính cần tới gần 350 tỷ USD để tái thiết nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN