Hình ảnh Nga nâng cấp Căn cứ Không quân ở Syria, đón thêm chiến đấu cơ mới

Bộ Quốc phòng Nga công bố nước này đang nâng cấp căn cứ không quân Khmeimym tại Syria nhằm tạo điều kiện cho cơ sở chiến lược này phục vụ nhiều máy bay hơn.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Khmeimym. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Kênh RT dẫn lời Phó Chỉ huy Trung đoàn Không vận Khmeimym - Konstantin Dolgov - đưa tin mặc dù cơ sở này đã đủ điều kiện để trở thành “sân bay hạng nhất” có khả năng vận hành mọi loại máy bay, từ vận tải cơ hạng nặng đến máy bay ném bom chiến lược, công tác mở rộng căn cứ vẫn đang được tiến hành.

Vị chỉ huy tiết lộ quá trình nâng cấp đường băng thứ hai và xây thêm các tòa nhà mới để chứa máy bay đang được đẩy nhanh tiến độ và dần hoàn thiện. Hiện có khoảng 30 máy bay các loại được triển khai tại căn cứ Khmeimym, với phi đội bao gồm các chiến đấu cơ Su-35S, Su-34, Su-24 và trực thăng Mi-35, Mi-8AMTSh.

Chú thích ảnh
Moskva xây dựng thêm các tòa nhà mới để làm chứa máy bay tại căn cứ. Ảnh: RT
Chú thích ảnh
Đang có khoảng 30 máy bay các loại được triển khai tại căn cứ Khmeimym. Ảnh: RT
Chú thích ảnh
Các nhà chứa máy bay mới được đưa vào sử dụng với mục đích bảo vệ máy bay trong trường hợp bị tấn công bằng thiết bị không người lái.
Chú thích ảnh

Các nhà chứa máy bay mới được đưa vào sử dụng với mục đích bảo vệ máy bay trong trường hợp bị tấn công bằng thiết bị không người lái thường nhắm vào căn cứ Nga. Các mục đích còn lại của nhà chứ là che phần cứng của máy bay không bị “rang khô” dưới cái nắng gay gắt tại Syria, nhằm kéo dài tuổi thọ của máy bay và các thiết bị dịch vụ. 

Một trong những điểm cải tiến quan trọng tại cơ sở lần này là hệ thống cung cấp nhiên liệu tập trung mới, cho phép cắt giảm đáng kể lượng thời gian cần để chuẩn bị cho máy bay tham gia nhiệm vụ.

Lực lượng không quân Nga đã được triển khai tại căn cứ Khmeimym vào năm 2015 sau khi Damascus đề nghị Moskva hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự hỗ trợ trên không đóng vai trò then chốt giúp các lực lượng Chính phủ Syria xoay chuyển cuộc xung đột chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm nổi dậy cực đoan khác khi đó đang kiểm soát một phần rộng lớn lãnh thổ Syria. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga mở rộng căn cứ không quân ở Syria
Nga mở rộng căn cứ không quân ở Syria

Truyền thông Nga ngày 26/9 dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ quốc phòng nước này cho biết Moskva đang mở rộng căn cứ không quân Hmeimim ở Syria và nâng cấp đường băng thứ hai nhằm tạo điều kiện cho cơ sở này phục vụ nhiều máy bay hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN