Căn cứ quân sự bí mật của Mỹ gần biên giới Nga vô tình bị lộ

Căn cứ quân sự bí mật của Mỹ tại Estonia – quốc gia Baltic nằm ở Tây Bắc biên giới nước Nga – đã vô tình bị lộ trong những hồ sơ ghi chép của Bộ Quốc phòng nước này.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Estonia trong chương trình tập trận của NATO gần biên giới Nga năm 2014. Ảnh: AFP

Trong khi sự hiện diện của một quân đoàn Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Estonia là hoàn toàn công khai thì sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại đây vẫn luôn được giấu kín. 

Tuy nhiên, theo đài truyền hình địa phương ERR, điều bí mật của Mỹ đã lộ tẩy sau khi một nhà báo đài này nghiên cứu các hồ sơ công khai của Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Mặc dù số giấy tờ trên cố ý che đậy việc Mỹ có một căn cứ quân sự ở Estonia khi gọi nó là một “cơ sở chiến dịch và huấn luyện không xác định”, nhưng chính yếu tố này lại vô tình phơi bày ra sự thật. Bởi lẽ, Washington chưa từng thừa nhận nước này có bất kỳ cơ sở quân sự nào ở Estonia, nơi chính thức chỉ có binh sĩ NATO - cụ thể là lính Anh - được triển khai tại căn cứ Tapa.

Theo các giấy tờ của Bộ Quốc phòng Mỹ, họ đã phân bổ 15,7 triệu USD để phát triển căn cứ quân sự tại Estonia, bao gồm doanh trại, kho vũ khí và khu làm sạch vũ khí. 

Sau nửa năm điều tra, các phóng viên đài ERR đã tìm cách tiếp cận căn cứ bí mật này. Theo Kevin Stringer, một đại tá Quân đội Mỹ, căn cứ này được thành lập năm 2014 sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây bắt đầu đi xuống. 

Đây không phải lần đầu tiên các căn cứ quân sự bí mật của Mỹ bị lộ tẩy do vô tình hoặc sơ sót. Tháng 11/2017, Strava - ứng dụng theo dõi hình thể phổ biến trên điện thoại thông minh – đã đăng tấm bản đồ đánh dấu vị trí của những người dùng chăm chỉ nhất. Bất ngờ nhất, một số địa điểm không hề nằm ở thành phố lớn hay trung tâm thể thao mà lại ở giữa một vùng đất hẻo lánh. 

Vì một số địa điểm này trùng với các căn cứ quân sự, đặc biệt là căn cứ thuộc về Mỹ nên một số cơ quan truyền thông cho rằng ứng dụng này đã được một số binh sĩ sử dụng trong các buổi huấn luyện.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga sản xuất xe bọc thép mới hộ tống tên lửa hạt nhân
Nga sản xuất xe bọc thép mới hộ tống tên lửa hạt nhân

Nhà sản xuất máy móc và vũ khí Remdizel của Nga đã thiết kế một chiếc xe bọc thép mới chuyên hộ tống tên lửa hạt nhân trong quá trình vận chuyển. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN