Hàn Quốc tăng cường năng lực răn đe tên lửa

Hàn Quốc đang thúc đẩy sửa đổi thỏa thuận với Mỹ về hệ thống tên lửa phòng thủ theo hướng nâng trọng lượng đầu đạn lên mức 1 tấn thay vì 500 kg được gắn vào tên lửa tầm bắn 800 km như thỏa thuận hiện có.

Tên lửa Hyunmu 2-C của Hàn Quốc có tầm bắn 800 km. Ảnh: YONHAP

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 24/7 cho biết nước này đã đề nghị phương án trên với phía Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Dự kiến việc sửa đổi sẽ được thảo luận chính thức tại Hội nghị an ninh Hàn - Mỹ (SCM) và Đối thoại quốc phòng tích hợp Hàn-Mỹ diễn ra vào nửa cuối năm nay. Nếu được Mỹ đồng ý, trong vòng 5 năm tới quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai gắn đầu đạn có trọng lượng tối đa lên tới 1 tấn lên tên lửa Hyunmu 2-C có tầm bắn 800 km.

Trong khi đó, từ chối bình luận về thông tin trên, một quan chức Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang tìm kiếm và đa dạng hóa các phương án nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã ký một thỏa thuận vào năm 2001 - thời điểm Seoul tham gia chương trình tên lửa điều khiển công nghệ (MTCR), theo đó tên lửa của Hàn Quốc chỉ giới hạn với tầm bắn tối đa 300 km và mang theo đầu đạn trọng lượng tối đa là 500 kg.

Năm 2012, thỏa thuận này được sửa đổi với nội dung Mỹ cho phép Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa từ 300 km lên 800 km, và mang theo đầu đạn với trọng lượng tối đa 500 kg.

Liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên, cùng ngày 24/7, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan đưa ra các quyết sách sớm nhất có thể và tránh làm căng thẳng leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng điều cần thiết đối với tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên, là đưa ra quyết sách sớm nhất có thể nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo này và đạt được một giải pháp chính trị.

Ông Lục Khảng cũng nêu rõ: "Trung Quốc vẫn cho rằng các biện pháp quân sự không nên là một phương án để giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên".

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản