Hàn - Mỹ hoãn đàm phán về tên lửa phòng thủ THAAD

Ngày 23/2, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn các cuộc đàm phán chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh có nhận định cho rằng điều này có thể liên quan đến việc thông qua một nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với CHDCND Triều Tiên.

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa THAAD ngày 18/3/2009. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết hai nước đã quyết định hoãn việc ký kết các điều khoản tham chiếu vốn dự kiến diễn ra ngày 23/2.

Theo ông Moon Sang-gyun, hai bên đang “trong giai đoạn cuối cùng” chuẩn bị cho việc ký kết trên mặc dù một số chi tiết vẫn chưa được giải quyết. Ông cũng cho biết thỏa thuận (về các điều khoản tham chiếu) vẫn có thể được ký kết trong tuần này.

Thỏa thuận về các điều khoản tham chiếu được xem là cơ sở để Hàn Quốc và Mỹ thành lập nhóm làm việc và tiến hành đàm phán chính thức về các nội dung liên quan đến việc triển khai THAAD như chia sẻ chi phí, thời gian và địa điểm lắp đặt...

Quyết định tạm hoãn lần này được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Washington và thảo luận với người đồng cấp Mỹ John Kerry vào cuối tuần này về các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh thời gian vừa qua.

Theo nhiều nguồn tin, quyết định trì hoãn lần này được đưa ra theo yêu cầu của phía Mỹ và nhiều khả năng là để tránh các phản đối của phía Trung Quốc tại cuộc gặp sắp tới. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Moon Sang-gyun cũng bác bỏ các suy đoán trên khi nói rằng “nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên và việc triển khai THAAD là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt”.


Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cũng cho biết hoàn toàn không có trở ngại gì giữa Hàn Quốc và Mỹ trong vấn đề triển khai THAAD và đây đơn thuần là sự phối hợp trong nội bộ giữa hai bên.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng cùng ngày đã nhắc lại cảnh báo trước đây của Trung Quốc rằng “việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul, thậm chí xóa sạch những tiến bộ đạt được giữa hai bên".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản