Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 về chia sẻ chi phí quốc phòng

Theo hãng tin Yonhap, ngày 10/7, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia một buổi huấn luyện quân sự tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại Seoul đánh dấu vòng thứ 5, kể từ khi hai nước bắt đầu đàm phán vào tháng 4 để gia hạn thỏa thuận xác định xem Seoul sẽ phải gánh bao nhiêu chi phí nhằm duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này. Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) hiện nay có hiệu lực trong 6 năm và dự kiến hết hạn vào cuối năm tới. Hàn Quốc đã kêu gọi một thỏa thuận đóng góp chi phí hợp lý, trong khi Mỹ nhấn mạnh mục tiêu đạt được thỏa thuận mà có sự đồng thuận của hai bên.

Cuộc đàm phán SMA diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc dường như đang tìm kiếm một thỏa thuận sớm để tránh khả năng gặp khó khăn hơn khi thương lượng, trong trường hợp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Dưới thời Tổng thống Trump, Washington đã yêu cầu Seoul tăng gấp 5 lần khoản thanh toán lên 5 tỷ USD.

Theo thỏa thuận SMA hiện tại, Hàn Quốc cam kết chi 1,03 tỷ USD cho năm 2021, tăng 13,9% so với năm 2019 và tăng khoản đóng góp hằng năm trong 4 năm tiếp theo để đáp ứng với gia tăng chi tiêu quốc phòng của Seoul.

Từ năm 1991, Seoul đã chia sẻ một phần chi phí liên quan các nhân viên USFK; xây dựng các cơ sở quân sự như doanh trại, cũng như các cơ sở đào tạo, giáo dục, điều hành và liên lạc và các hỗ trợ hậu cần khác.

Thanh Hải (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng lần thứ 3
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng lần thứ 3

Ngày 12/6, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 3 để xác định vấn đề đóng góp chi phí của Hàn Quốc trong việc đóng quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN