Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng lần thứ 3

Ngày 12/6, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 3 để xác định vấn đề đóng góp chi phí của Hàn Quốc trong việc đóng quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sĩ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận bắn đạn thật taị Pocheon, gần khu vực biên giới liên Triều, ngày 29/12/2023. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Lee Tae-woo và Trưởng đoàn đàm phán về các thỏa thuận an ninh tại Bộ Ngoại giao Mỹ Linda Specht dẫn đầu cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại Washington (Mỹ) về một thỏa thuận chia sẻ chi phí, được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) trong bối cảnh SMA 6 năm hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm tới. Hai bên xác định các lĩnh vực thỏa thuận và các vấn đề cần xem xét cẩn trọng, tiếp tục nỗ lực hướng tới một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận nhằm hỗ trợ an ninh chung.

Hai bên đã khởi động các cuộc đàm phán vào tháng 4 vừa qua, sớm hơn thường lệ trong bối cảnh có suy đoán rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử tháng 11 tới, ông có thể kêu gọi tăng mạnh phần đóng góp chi phí của Hàn Quốc để duy trì lực lượng USFK theo cách có thể gây ra căng thẳng cho liên minh Mỹ-Hàn.

Từ năm 1991, Hàn Quốc đã chia sẻ một phần chi phí cho lực lượng USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, chẳng hạn như doanh trại, cũng như các cơ sở đào tạo, giáo dục, điều hành, liên lạc và các hỗ trợ hậu cần khác.

Trường Giang (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ sắp tổ chức vòng 3 đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng
Hàn Quốc, Mỹ sắp tổ chức vòng 3 đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn truyền thông nước này cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về chia sẻ chi phí đóng quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN