EU đầu tư khoảng 1,25 tỷ USD cho các dự án quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 5/12, Ủy ban châu Âu đã công bố khoản đầu tư 1,2 tỷ euro (1,25 tỷ USD) đầu tiên từ Quỹ Quốc phòng châu Âu để thực hiện nhiều dự án, trong đó có việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Chú thích ảnh
Ủy ban châu Âu đã công bố khoản đầu tư 1,2 tỷ euro (1,25 tỷ USD) đầu tiên từ Quỹ Quốc phòng châu Âu để thực hiện nhiều dự án. Ảnh minh họa: en.econostrum.info

Quỹ quốc phòng châu Âu được thành lập vào năm 2019, có ngân sách 7,9 tỷ euro cho giai đoạn 2021-2027 và nhằm hỗ trợ hợp tác sản xuất quốc phòng và phát triển công nghệ quân sự của Liên minh châu Âu (EU). Các khoản đầu tư được công bố ngày 5/12 sẽ hỗ trợ cho các dự án phát triển "thế hệ tiếp theo của máy bay chiến đấu, xe bọc thép và tàu chiến, cũng như các công nghệ phòng thủ quan trọng trong lĩnh vực không gian, mạng, công nghệ đám mây quân sự, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và các biện pháp ứng phó y tế". Trong số này, gần 100 triệu euro sẽ được phân bổ cho chương trình đánh chặn tên lửa siêu thanh (EU HYDEF) do công ty Sener của Tây Ban Nha phát triển đến năm 2035.

Bên cạnh đó, 75 triệu euro khác sẽ dành cho dự án tác chiến trên không EICACS do công ty Dassault Aviation của Pháp phát triển. Tổng cộng có 61 dự án được Ủy viên thị trường nội bộ EU Thierry Breton lựa chọn vào tháng 7 đang được đồng tài trợ.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm giảm quy mô kho vũ khí và cho thấy giới hạn năng lực quân sự của các nước châu Âu.

Ngọc Biên (TTXVN)
Lầu Năm Góc tố cáo Trung Quốc quân sự hóa không gian
Lầu Năm Góc tố cáo Trung Quốc quân sự hóa không gian

Chỉ huy Lực lượng Không gian Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ trong cuộc chạy đua giành ưu thế quân sự ngoài vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN