Bất chấp Mỹ, Pháp tiếp tục hợp tác quân sự với Nga

Trong khi các đồng minh phương Tây của mình đang chỉ trích Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine, Pháp vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Nga về quân sự.

Ngày 22/6 tới, 400 thủy thủ Nga sẽ sang Pháp để huấn luyện cách sử dụng một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do nước này chế tạo. Moskva đã đặt mua hai chiếc tàu loại này từ Paris.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp. Ảnh: B.I

Sau đó, một số thủy thủ sẽ lái chiếc tàu đầu tiên này về Nga vào tháng 10 tới, bất chấp việc các đồng minh của Paris lên tiếng phản đối.

Mỹ từ lâu đã phản đối thỏa thuận trị giá hơn 1,6 tỉ USD nói trên và cho rằng "nó sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương đối với các quốc gia dưới áp lực của Điện Kremlin". Một khi các thủy thủ Nga tới Pháp, sẽ rất khó khăn để Paris có thể thay đổi.

Nick Witney, một chuyên gia phân tích quốc phòng tại Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại cho rằng "những tranh cãi về hợp đồng quân sự giữa Moskva và Paris đã cho thấy một điều - châu Âu đã phụ thuộc vào các nguồn lực của Nga như thế nào".


EU đã không thể đồng ý về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Moskva trong khi nhiều tỷ phú Nga đang đổ tiền vào các ngân hàng của Anh.


CT (Theo B.I)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản