Nơi thai nghén những con tàu hiện đại của Nga

Muốn xây dựng ngành công nghiệp tàu biển hiện đại, đóng những con tàu mạnh mẽ và bền bỉ, cũng như từng bước tiến tới đóng tàu quân sự, mắt xích không thể thiếu trong hoạt động này là một trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển, có thể giải quyết mọi bài toán công nghệ và kỹ thuật đặt ra đối với những con tàu.
   
Đoàn Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam thăm Trung tâm Krylov.

LB Nga với đội tàu hùng mạnh đã mở cửa một trung tâm như vậy cho phóng viên TTXVN tìm hiểu trong một chuyến công tác St. Petersburg. Niềm vinh dự được tới thăm Trung tâm khoa học nhà nước Krylov ở cố đô nước Nga khá tình cờ, song cảm nhận về nó thì thật đặc biệt.
   
Doanh nghiệp nhà nước này có lịch sử gắn liền với lịch sử của Hải quân Nga, lịch sử nền khoa học đóng tàu Nga. Trung tâm Krylov ra đời cách đây đúng 120 năm (1894) với tư cách bể thử nghiệm tàu thủy đầu tiên cho nước Nga. Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, Trung tâm Krylov là cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu của Nga, đưa ra những nghiên cứu mô hình để phát triển tàu chiến, tàu ngầm, tàu dân sự; thiết kế, chế tạo tàu biển và các cấu trúc ngoài khơi như giàn khoan... Đây chính là nơi sản sinh ra tàu ngầm chiến đấu đầu tiên (Dolphin), tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên và tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước Nga.
   
Thế mạnh của Trung tâm chính là bề dày nghiên cứu cũng như tổ hợp cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm toàn diện. Trung tâm tọa lạc trên mặt bằng khoảng 80 ha, có hơn 100 cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm với 2.500 nhân viên trong đó có gần 60 tiến sĩ khoa học.
 
 
Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là bể thử nước sâu chiều dài hơn 1,3km, sâu 7m. Tại đây các mô hình tàu thủy được gắn với hệ thống kéo chạy trên ray để chuyển động theo vận tốc mong muốn, để qua đó, các kỹ sư có thể thu thập các thông số kỹ thuật khác nhau từ mô hình thử nhằm tối ưu hóa bài toán thiết kế. Các hệ thống kéo giúp mô hình chuyển động theo các vận tốc khác nhau, để mô phỏng hoạt động của mọi loại tàu biển, từ tàu cánh ngầm, tàu cao tốc, cho tới những con tàu lớn đi biển dài ngày.

Cơ sở bể thử tiếp theo có thể tạo sóng và gió giống như ở bất cứ vùng đại dương nào trên thế giới, nhằm cung cấp những số liệu nghiên cứu sát với thực tế nhất. Tiếp theo, đó là bể thử mô hình xoay tròn, đường kính lên tới 70m, phục vụ các thử nghiệm ở tốc độ tới 50m/s. Đây được xem như một trong những bể thử xoay tròn lớn nhất thế giới.
   
Tiếp đến, chúng tôi được tới tham quan cơ sở thử áp suất tới hạn, có thể tạo ra áp suất tương đương độ sâu 15km dưới mặt nước biển. Cơ sở thử áp suất tới hạn này sẽ giúp xác định độ bền cấu trúc các tàu ngầm cũng như đường ống dẫn dầu và khí đốt đi ngầm dưới biển.
  

Xưởng thử độ bên cơ cấu tĩnh cũng là một cơ sở bề thế, cho phép một kết cấu nguyên bản có thể chịu bất cứ phương án tải nào với tổng trọng tải 15.000 tấn để xác định cường độ ở 8.000 điểm trong cấu trúc.      
   
Cuối cùng, chúng tôi được tới tham quan cơ sở mô phỏng 3 chiều các điều kiện hoạt động của tàu thuyền và giản khoan trên biển. Ở đây, bạn như đang ở trong khoang lái tàu thực sự với đầy đủ các thiết bị điều khiển, cùng thuật mô phỏng tạo cảm giác như đang lênh đênh thực sự trên biển.
   
Tận mắt "mục sở thị" những cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm bề thế của Trung tâm Krylov, tôi không thể không mong mỏi một ngày nào đó nước Việt Nam của chúng ta cũng có một cơ sở nghiên cứu và phát triển tàu biển như vậy. Điều đó hoàn toàn có thể trở thành hiện thực vì đồng hành cùng tôi tham quan Trung tâm còn có đoàn các cán bộ Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam, tới khảo sát, nghiên cứu và ký thỏa thuận hợp tác với tổ hợp chế tạo tàu biển của LB Nga.


Tin, ảnh: Duy Trinh  (đưa tin từ St. Petersburg)
 

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản