Ba Lan cho phép lực lượng Mỹ, Anh, Canada tiếp tục đồn trú

Cơ quan An ninh quốc gia của Ba Lan thông báo Tổng thống nước này Andrzej Duda đã phê chuẩn việc kéo dài thời gian đồn trú của lực lượng Mỹ, Anh Canada tại Ba Lan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tới khu vực Czernica, Tây Bắc Ba Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo công bố ngày 28/6 nêu rõ: "Tổng thống Duda đã ban hành sắc lệnh cho phép các đơn vị  của lực lượng đồng minh cũng như vũ khí và trang thiết bị quân sự của những nước sau tiếp tục được triển khai trên lãnh thổ Ba Lan cho đến ngày 31/12/2024", trong đó Mỹ có 6.500 quân nhân, Vương quốc Anh là 700 quân nhân và Canada là 350 quân nhân.

Đồng thời, sự hiện diện của quân đội Ba Lan ở nước ngoài cũng được mở rộng. Cơ quan An ninh quốc gia Ba Lan cho hay Tổng thống Duda cũng ban hành sắc lệnh gia hạn việc triển khai 3 đơn vị của Ba Lan cho đến ngày 31/12/2024, cụ thể ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 95 binh sĩ, ở Iraq là 350 binh sĩ và ở Latvia là 260 binh sĩ.

Vào tháng 5, Mỹ đã thiết lập căn cứ lực lượng đặc nhiệm thường trực gần sân bay quốc tế Krakow Balice. Đây sẽ là trung tâm huấn luyện ở cực Đông Ba Lan dành cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Âu. Căn cứ này cũng sẽ là nơi đồn trú của trung bình từ 150 - 200 binh sĩ Mỹ theo diện luân phiên.

Giới chức Nga nhiều lần cho rằng sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Ba Lan “không tốt cho an ninh khu vực”.

Thanh Bình (TTXVN)
Đức, Pháp và Ba Lan hợp tác mua vũ khí
Đức, Pháp và Ba Lan hợp tác mua vũ khí

Ngày 24/6, Pháp, Đức và Ba Lan đã công bố kế hoạch hợp tác mua vũ khí chính xác tầm xa để lấp đầy khoảng trống trong kho vũ khí châu Âu sau thời gian cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN