Đức, Pháp và Ba Lan hợp tác mua vũ khí

Ngày 24/6, Pháp, Đức và Ba Lan đã công bố kế hoạch hợp tác mua vũ khí chính xác tầm xa để lấp đầy khoảng trống trong kho vũ khí châu Âu sau thời gian cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa không đối đất tầm xa Taurus được trưng bày tại Pyeongtaek, Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: AFP 

Trong một cuộc họp của Nhóm Tam giác Weimar ở Paris (Pháp), bộ trưởng phụ trách quốc phòng 3 nước nhất trí sẽ thiết lập một cơ chế để mua sắm "vũ khí tấn công chính xác sâu" như tên lửa hành trình và các cường quốc châu Âu khác có thể tham gia cơ chế này.

 Phát biểu sau cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết: “Vũ khí tấn công chính xác sâu đang là một khoảng trống năng lực nghiêm trọng ở châu Âu. Cho đến hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO) ở Washington, chúng tôi đặt mục tiêu tập hợp một nhóm các nước châu Âu có cùng chí hướng, đồng ý thu hẹp khoảng cách này trong trung và dài hạn”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bước chính thức đầu tiên sẽ là việc Nhóm Tam giác Weimar ký kết một ý định thư (LOI) tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu cho biết ý định thư này nhằm đánh giá khả năng về vũ khí tầm xa mà các quốc gia và các bên liên quan đang sở hữu.

Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình bay thấp, khiến radar khó phát hiện hơn. Kho tên lửa hành trình hiện nay của châu Âu bao gồm các hệ thống tương đối cũ và đắt tiền như Storm Shadow của Anh, Scalp của Pháp và Taurus của Đức.

Thanh Hải (TTXVN)
EU sẽ dùng lãi từ tài sản ‘đóng băng’ của Nga để mua vũ khí cho Ukraine
EU sẽ dùng lãi từ tài sản ‘đóng băng’ của Nga để mua vũ khí cho Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố tiền lãi thu được từ tài sản bị phong toả của Nga ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN