Nhật Bản, Mỹ nhất trí thỏa thuận chia sẻ chi phí cho quân đội đồn trú

Tổ hợp truyền thông NHK ngày 21/12 đưa tin Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí Tokyo sẽ chi trả cho Washington 1,55 nghìn tỷ yên, tương đương 13,64 tỷ USD, trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2022 để duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú ở quốc gia Đông Bắc Á.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nhật Bản và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Eniwa, Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo NHK, số tiền Nhật Bản phải trả trung bình mỗi năm là 211 tỷ yên, nhiều hơn khoảng 10 tỷ yen so với số tiền nước này đang phải chi trả trong tài khóa hiện nay, kết thúc vào cuối tháng 3 sang năm.
Trước đó, hãng tin Kyodo ngày 20/12 dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng mức đóng góp của Tokyo để duy trì lực lượng quân sự Mỹ đồn trú là 1,05 nghìn tỷ yên (9,2 tỷ USD).

Mỹ và Nhật Bản đàm phán chia sẻ chi phí quân sự định kì 5 năm/lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như đại dịch COVID-19.
Dự kiến, thỏa thuận mới sẽ được ký kết tại cuộc họp có sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước tại Mỹ vào tháng 1/2022.

Việt Hải (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí sớm hoàn tất đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí sớm hoàn tất đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 5/2, giới chức nước này và Mỹ đã nhất trí sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự nhằm củng cố quan hệ đồng minh và thế trận quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN