Hạ viện Mỹ tán thành việc duy trì lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, Hạ viện Mỹ ngày 14/6 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng hằng năm, kêu gọi duy trì 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho đồng minh châu Á này.

Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2025 đã được thông qua sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, trong đó cấp 895,2 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng tùy chỉnh, tăng 9 tỷ USD so với năm tài chính 2024.

Hai viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này hằng năm để thiết lập chính sách quốc phòng và các ưu tiên tài trợ, cũng như đưa ra hướng dẫn về một loạt vấn đề an ninh quan trọng của quốc gia.

Dự luật nhấn mạnh "ý chí của Quốc hội" rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần củng cố liên minh với Hàn Quốc bằng cách duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sĩ thuộc lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng và khẳng định “sự hợp tác của Mỹ” trong cam kết tăng cường răn đe mở rộng, bao gồm cả năng lực hạt nhân để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Dự luật này thu hút sự quan tâm ở Hàn Quốc bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới gần. Cựu Tổng thống Donald Trump nếu tái đắc cử có khả năng rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc để gây áp lực buộc Seoul phải chia sẻ chi phí lớn hơn cho việc đồn trú của lực lượng USFK.

Trước khi được chính thức ban hành, dự luật quốc phòng sẽ phải trải qua một loạt thủ tục của quốc hội, bao gồm quá trình thông qua tại Thượng viện.

Thanh Bình (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng lần thứ 3
Hàn Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng lần thứ 3

Ngày 12/6, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 3 để xác định vấn đề đóng góp chi phí của Hàn Quốc trong việc đóng quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN