Anh, Nhật Bản hủy kế hoạch tập trận chung đầu tiên

Anh và Nhật Bản đã phải hủy kế hoạch tiến hành tập trận tấn công đổ bộ gần núi Phú Sĩ dự kiến trong tuần này do bão lớn Cimaron sắp đổ bộ vào đất liền.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước.

Cuộc tập trận của Anh và Nhật Bản dự kiến có sự tham gia của một đơn vị thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh và các lực lượng Nhật Bản. Theo kế hoạch tập trận ngày 24/8, các lực lượng sẽ đổ độ vào bờ biển từ các thuyền xuất phát từ tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Anh. Phía Nhật Bản cũng điều động một tàu khu trục và nhiều trực thăng tham gia tập trận.

Tuy nhiên, ngày 22/8, Đại sứ quán Anh tại Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo về việc hủy kế hoạch tập trận trên do cơn bão Cimaron, hình thành ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương, đang di chuyển theo hướng độ bộ vào miền Bắc Nhật Bản, dự báo sẽ gây mưa to và gió lớn tại khu vực trong những ngày tới.

Trước đó ngày 3/8, tàu sân bay HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ quân sự của London với khu vực mà nước này coi là quan trọng đối với an ninh toàn cầu. Trước khi đến Tokyo, tàu HMS Albion đã cập cảng gần Yokosuka và tuần tra vùng biển xung quanh Triều Tiên như một phần trong chiến dịch thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo các nhà quan sát, Anh mong muốn tăng cường hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đang là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh nước này chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Nhật Bản muốn mở rộng quan hệ quốc phòng ra ngoài đồng minh truyền thống Mỹ trong bối cảnh các nước láng giềng tăng cường đầu tư vào quân sự. Từ năm 2015, hai nước đã định kỳ tổ chức các cuộc họp cấp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng cũng như thảo luận về việc cùng phát triển các trang thiết bị quân sự mới.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga tung nhiều lực lượng tham gia cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô
Nga tung nhiều lực lượng tham gia cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô

Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập niên. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đánh giá sự kiện quân sự này sẽ có quy mô lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất thời Liên Xô năm 1981.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN