Nga tung nhiều lực lượng tham gia cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô

Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập niên. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đánh giá sự kiện quân sự này sẽ có quy mô lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất thời Liên Xô năm 1981.

Kênh RT (Nga) cho biết quân đội Trung Quốc và Mông Cổ cũng sẽ góp mặt trong loạt cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 diễn ra tại Siberia và vùng Viễn Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đánh giá Vostok-2018 có quy mô chưa từng có về mặt địa lý và số lượng quân nhân tham gia.

Chú thích ảnh
Xe tăng Nga trong cuộc tập trận Zapad-2017. Ảnh: Sputnik

Hãng TASS (Nga) đưa tin Vostok-2018 nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tháng 9 tới. Bộ trưởng Shoigu nêu rõ:“Lực lượng Quân khu Miền Đông và Miền Trung, Hạm đội Phương Bắc, máy bay vận tải quân sự, các trung tâm chỉ huy và lực lượng vũ trang Mông Cổ, Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung này”.

Tuy nhiên, Nga chưa công bố chi tiết tổng số quân nhân sẽ tham dự Vostok-2018. Trong khi đó Trung Quốc xác nhận sẽ cử 3.000 binh sĩ tới dự. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm sẽ đưa 900 đơn vị vũ khí, 30 chiến đấu cơ và trực thăng tới Nga tham gia tập trận.

Cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Xô Viết được tổ chức năm 1981 trên các khu vực ngày nay là lãnh thổ Belarus, Ukraine, ba quốc gia Baltic và một số quốc gia khối Hiệp ước Warsaw.

Vostok-2018 được dự kiến vượt qua cả quy mô của cuộc tập trận Zapad-2017 và sẽ tạo tâm lý lo lắng cho phương Tây. Đức từng cáo buộc cuộc tập trận Zapad-2017 với 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 chiến hạm và 680 xe quân sự đã vượt quá con số mà Nga công bố trước đó. Đức nghi ngờ mục đích của cuộc tập trận Zapad-2017 là luyện tập “xâm chiếm” các quốc gia hàng xóm.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường lấy cuộc tập trận Zapad làm cái cớ để tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu. Ba Lan đã tổ chức cuộc tập trận Dragon 17 với sự tham dự của Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania, Gruzia và Ukraine. Số quân nhân tham dự Dragon 17 còn vượt xa Zapad-2017 với 17.000 binh sĩ và 3.500 vũ khí.

NATO ngoài ra còn mở rộng tập trận tiến gần đến cửa ngõ của Nga. Trong tháng 6, hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia đã dự cuộc tập trận Saber Strike diễn ra trong 2 tuần tại Ba Lan và các quốc gia Baltic. Ngày 20/8 vừa qua, Latvia đã tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi quốc gia này giành độc lập với quân đội của nhiều nước thành viên NATO tham dự.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cởi quần phụ nữ đang ngủ trên máy bay, 'yêu râu xanh' đối mặt án tù chung thân 
Cởi quần phụ nữ đang ngủ trên máy bay, 'yêu râu xanh' đối mặt án tù chung thân 

Gã "yêu râu xanh" cởi khuy quần áo và sàm sỡ nữ hành khách đang ngủ say bên cạnh trên máy bay có thể sẽ phải sống phần đời còn lại trong tù. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN