Ấn Độ điều tàu chiến tới vùng Vịnh sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ

Ngày 21/6, Ấn Độ đã điều tàu chiến đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Chú thích ảnh
Tàu chiến INS Chennai của Ấn Độ được phiên chế cho hải quân nước này ở Mumbai tháng 11/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn thông báo của Hải quân nước này cho biết: "Tàu chiến INS Chennal và INS Sunayna đã được điều tới vùng Vịnh Oman và Vịnh Persian để tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải". Tuyên bố cho biết mục đích là "trấn an các tàu treo cờ Ấn Độ hoạt động/quá cảnh tại vùng Vịnh Persian và Vịnh Oman, sau các sự cố an ninh hàng hải trong khu vực".

Cũng theo thông báo của Ấn Độ, máy bay giám sát của hải quân nước này cũng nhận nhiệm vụ tăng cường hoạt động giám sát trên không trong khu vực chiến lược này.

Cùng ngày, hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã thông báo ngừng các chuyến bay từ Newark, bang New Jersey (Mỹ) đi Mumbai (Ấn Độ) sau khi đánh giá về độ an toàn của chuyến bay liên quan tới các diễn biến mới tại vùng Vịnh.

Trên trang web của mình, United Airlines thông báo: "Vì các sự kiện hiện nay tại Iran, chúng tôi đã tiến hành đánh giá an toàn và an ninh của tuyến bay tới Ấn Độ qua không phận Iran, và quyết định ngừng các chuyến bay từ sân bay EWR đến sân bay BOM".

Trước đó, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ, khi máy bay di chuyển vào không phận của Iran gần khu vực Kouhmobarak ở miền Nam. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Bill Urban cho rằng chiếc máy bay do thám BAMS-D đã bị hệ thống tên lửa đất đối không của Iran "vô cớ bắn hạ khi đang di chuyển trên khu vực không phận quốc tế". 

Tin tức về vụ bắn hạ máy bay như "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ. Washington cũng đã thông báo điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông nhằm gây sức ép đối với Iran.

Bích Liên (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản