Phòng không Iran công bố video bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Quân đội Iran đã đăng lên mạng xã hội một đoạn video ghi lại cảnh hệ thống phòng không của Iran bắn rơi một máy bay do thám không người lái tầm cao của Hải quân Mỹ.

Theo đài RT, đoạn clip ngắn được quay vào sáng sớm 20/6 cho thấy cảnh quả tên lửa đất đối không được phóng đi và vụ nổ lúc tên lửa đánh trúng mục tiêu ở trên không. Mục tiêu được cho là máy bay RQ-4 của Mỹ. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc đã công bố video riêng về vụ bắn hạ. Đoạn video màu đen – trắng của Quân đội Mỹ dài 15 giây cho thấy một vệt khói đen bốc ra nghi ngút từ một máy bay đang rơi.  (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Tuy nhiên, video của Lầu Năm Góc không thể hiện rõ liệu vụ bắn hạ xảy ra trên vùng biển quốc tế hay trong không phận Iran. Đó chính là điểm gây tranh cãi giữa Washington và Tehran. Trong khi đó, video của Iran ít nhất còn cho thấy đó là một quả tên lửa được phóng từ khu vực bờ biển. 

Ngày 20/6, các phương tiện truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn rơi một máy bay do thám của Mỹ xâm phạm không phận nước này.

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Hossein Salami tuyên bố lực lượng của ông đã sẵn sàng chiến tranh và việc bắn hạ chiếc máy bay xâm phạm vùng trời là thông điệp rõ ràng với Mỹ.

Phía Iran khẳng định chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn rơi trên bầu trời thành phố duyên hải miền nam Iran là Hormozgan, song một quan chức Mỹ cho biết đó là một chiếc MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên không phận quốc tế.

Vụ Iran bắn hạ chiếc MQ-4C xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao giữa Tehran và Washington xung quanh các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt cũng như cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ: Iran đã phạm sai lầm rất lớn
Tổng thống Mỹ: Iran đã phạm sai lầm rất lớn

Trên trang Twitter cá nhân ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Iran đã phạm một sai lầm rất lớn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN