Saudi Arabia đang bàn thảo với Somalia, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ về hai thỏa thuận quốc phòng mới. Nếu các kế hoạch này được hiện thực hóa, cán cân quyền lực trong khu vực Trung Đông sẽ thay đổi ra sao?
Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng những nỗ lực trong giai đoạn hiện nay nên tập trung vào việc chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria.
Ngày 18/10, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Mỹ sẽ duy trì kế hoạch rút quân khỏi các khu vực ở phía Đông Bắc của Syria, đồng thời khẳng định sẽ không có đơn vị bộ binh nào của nước này tham gia thiết lập vùng an toàn ở vùng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong cuộc diễn tập sắp tới, Quân đội Lào sẽ cung cấp cho các quân nhân Nga vũ khí và thiết bị quân sự riêng của nước này.
Ngày 18/10, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ cần chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria và rút quân đội về nước.
Một máy bay “Ngày tận thế” của Hải quân Mỹ được sử dụng làm trung tâm chỉ huy trên không trong tình huống chiến tranh hạt nhân đã phải ngừng hoạt động vì… một con chim.
Ngày 17/10, truyền hình nhà nước Iran đưa tin nước này đã chế tạo thành công máy bay huấn luyện tối tân.
Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Sudan, Abdel-Fattah Al-Burhan ngày 16/10 đã ban bố một sắc lệnh hiến pháp, tuyên bố ngừng bắn trên cả nước.
Lực lượng quân cảnh Nga sử dụng xe bọc thép Tigr vừa thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên tại thành phố Manbij, Syria ngày 16/10.
Theo Liên hợp quốc (LHQ), trên mạng đã xuất hiện những đoạn video được cho là quân Thổ Nhĩ Kỳ hành hình thành viên của lực lượng người Kurd.
Sáng 16/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng các Lực lượng vũ trang Quân khu giai đoạn 2014-2019, với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, quyết thắng”.
Lầu Năm Góc đã điều tiêm kích cơ và trực thăng chiến đấu đến răn đe các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria vì lực lượng này tiến quá gần binh sĩ Mỹ tại Ain Issa.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10 dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bác đề xuất của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria, đồng thời khẳng định ông không lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ngày 15/10, Nga thông báo các lực lượng Chính phủ Syria đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Manbij, sau khi Damascus triển khai quân đến miền Bắc để kiềm chế chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày 15/10, Triển lãm Hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) 2019 đã khai mạc tại Sân bay Seoul ở Seongnam, với sự tham gia của khoảng 430 công ty chế tạo vũ khí từ 34 quốc gia trên thế giới.
Đặc phái viên Tổng thống Nga về Syria, Alexander Lavrentiev tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria là "không thể chấp nhận được".
Ngày 14/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres bày tỏ lo ngại sâu sắc trước các diễn biến quân sự tại Đông Bắc Syria trong bối cảnh số dân thường thương vong và phải sơ tán gia tăng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria.
Ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran không ủng hộ cách tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các vấn đề hiện tại ở miền Bắc Syria.
Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov ngày 14/10 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng một cách thích hợp đối với tình hình tại miền Bắc Syria và không tiến hành bất kỳ bước đi nào có thể gây cản trở hòa giải chính trị.
Pháp, Phần Lan và Đức là những nước Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” nhằm vào người Kurd tại miền Bắc Syria.
Ngày 14/10, hãng tin AFP dẫn một số nguồn tin cho biết Pháp có thể đang cân nhắc quyết định rút quân khỏi liên minh chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria, sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.