Nông dân Khmer nuôi bò bằng phế phẩm

Xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đang phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò, mỗi gia đình đều có vài con bò.

Do có nhiều nhà nuôi, nên lượng thức ăn từ cỏ tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu. Từ khi được ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con dùng phế phẩm cây đậu phộng làm thức ăn cho bò, khó khăn này đã được giải quyết, đàn bò đã phát triển tốt.

Ông Thạch Sol ở ấp Bổn Thanh, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải chăn nuôi bò bằng phế phẩm cây đậu phộng.

Cán bộ Khoa nông nghiệp, Trường Đại học Trà Vinh cho biết, thân và lá cây đậu phộng có chứa hàm lượng đạm khá cao, thích hợp để làm thức ăn cho bò. Nuôi bò bằng phế phẩm cây đậu phộng chỉ cần 8 tháng nuôi là bò đạt trọng lượng gần 1,4 tạ/con.

Hộ ông Thạch Sol, ở ấp Bổn Thanh, gia đình chăn nuôi 4 con bò, trong đó có 2 con sinh sản, gia đình có 1 công đất (1.000 m2) trồng 2 vụ đậu phộng/năm, nhưng cũng không đủ cho đàn bò ăn, ông phải đi mua thêm phế phẩm cây đậu phộng ở các xã khác, với giá 500.000 đồng/công. Hiện đàn bò gia đình phát triển rất tốt.

Nhờ hiệu quả từ mô hình nuôi bò bằng phế phẩm cây đậu phộng, người dân đã liên tục tăng đàn bò toàn xã lên 3.532 con và khả năng sẽ tăng lên 5.000 con trong 1 - 2 năm tới. Hộ nào có nhiều diện tích đậu phộng, sau khi thu hoạch còn có thể bán phế phẩm được từ 500.000 - 1 triệu đồng/công tùy theo thời điểm, tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân. Từ kích thích chăn nuôi, thu nhập, bà con trong xã đã mở rộng diện tich trồng cây đậu phộng lên hơn 300 ha, vừa để bán hạt vừa để bán phế phẩm.

Đây là một mô hình mang lại hiệu quả “kép” cho người trồng đậu phộng và người chăn nuôi bò ở địa phương.
Bài và ảnh: Nguyễn Tân
Mường Tè phát triển diện tích trồng ngô
Mường Tè phát triển diện tích trồng ngô

Cây ngô được huyện Mường Tè (Lai Châu) xác định là cây quảng canh, có giá trị hàng hóa, được đầu tư phát triển để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN