Cách phòng chống rét cho trâu bò

Để chủ động chống rét cho trâu bò, bà con triển khai các biện pháp sau:


- Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, dừng ngay việc chăn thả trâu bò ở ngoài đồng, nhốt trâu bò tại chuồng nuôi để áp dụng các biện pháp giữ ấm cho trâu bò.


- Đảm bảo che chắn chuồng trại tránh gió lùa, trong chuồng nên có chất độn chuồng, thường xuyên giữ nền chuồng khô ráo sạch sẽ. Những ngày rét có kèm theo mưa cần tăng lần thay chất độn chuồng để trâu bò không bị lạnh. Có thể sử dụng bóng điện hay đốt sưởi cho gia súc trong chuồng nuôi bằng trấu, mùn cưa, than củi. Nơi để lò sưởi có khoảng cách nhất định đảm bảo cho trâu bò đủ ấm tránh gây cháy hoặc bị hun khói nhiều trong chuồng nuôi hoặc gây bỏng cho trâu bò.


- May áo giữ ấm cho trâu bò bằng các loại bao tải, có bao tải gai là tốt nhất, diện tích may nên che chắn nhiều phần thân của trâu bò.


- Cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò. Tăng cường cho trâu bò ăn thức ăn tinh, giàu đạm, đủ vi tamin, các loại khoáng, muối ăn. Bổ sung cho trâu bò ăn các thức ăn ủ chưa như thân cây lạc, lá sắn, củ khoai lang. Nên cho trâu bò ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cho trâu bò không bị đói. Cho ăn thêm thức ăn ủ urê: Ủ rơm khô với urê theo công thức: rơm khô 100 kg, urê 4 kg, nước sạch 80 - 100 lít. Ủ theo cách hòa urê với nước tưới đều trên rơm ủ trong vòng 7 - 10 ngày mới cho trâu bò ăn. Lưu ý tuyệt đối không được cho con vật uống trực tiếp urê.


- Đảm bảo cho trâu bò uống đủ nước, tốt nhất những ngày này cho trâu bò uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 5g/100 kg thể trọng.


- Thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bằng biện pháp định kỳ phun thuốc sát trùng lên chuồng trại.


- Thực hiện tốt việc tiêm phòng vắcxin phòng chống các bệnh truyền nhiễm.


XM (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản