Sát thủ buôn cáy thuê người nhận tội


Sau khi chém chết anh Lai (đối thủ buôn cáy), Hải gọi điện cho Luận đến nhà, kể lại toàn bộ nội dung vụ án, đồng thời nhờ Luận đi tìm một người thuê tiền để nhờ nhận tội hộ nếu Hải bị phát hiện…

Ngày 25/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố 3 đối tượng có hành vi giết người, cố ý gây thương tích và không tố giác tội phạm.

Đối tượng chính của vụ án là Lê Thanh Hải, 40 tuổi, trú ở thôn Yên Ninh, xã Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa. Hải là đối tượng đầu gấu, côn đồ, có tiền án, tiền sự, chuyên làm nghề thu gom, mua bán cáy ở Thanh Hóa đem ra các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương bán.


Thời gian đầu, Hải làm ăn cùng với anh Đỗ Phát Lai, ở xã Tế Nông, Nông Cống nhưng sau thấy làm ăn có lãi và đã quen bạn hàng nên Hải tách ra làm riêng. Thị trường cáy lúc này rất sôi động nên xảy ra việc tranh chấp mua bán giữa Hải và anh Lai gây ảnh hưởng đến ANTT ở địa phương.


Vũ Quốc Cường (giữa).


Điển hình ngày 26/4, Hải cho Lê Xuân Luận (Luận "ngành"), 23 tuổi, trú ở xã Hoàng Giang, Nông Cống, Thanh Hóa chở cáy ra TP Thái Bình bán, trên đường đi bị một số người chặn đường, đổ dầu làm cáy chết nên Hải nghi cho anh Lai thuê người làm. Chính vì vậy, Hải đã cho Luận đem cả 3 bì cáy trên đổ vào nhà anh Lai.


Trả đũa việc trên, Lai cùng một số người làm thuê đến các điểm Hải thu gom cáy đe dọa, đồng thời đạp và đổ nước sôi làm chết 1 bì cáy. Từ những mâu thuẫn trên, Hải nảy sinh ý định "dằn mặt" Lai nhưng chưa thực hiện được. Quá trình mua bán cáy ở Thái Bình, Hải quen biết một số đối tượng tù tha về, trong đó có Vũ Quốc Cường, 34 tuổi, trú ở phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình.


Ngày 18/5, Cường vào Thanh Hóa, bàn với Hải sẽ hành hung Lai và 2 người làm của Lai là Trung và Trường. Khoảng 23h30', Lai đi bộ từ nhà ra cổng liền bị Cường chém nhiều nhát. Thấy thế, chị Đoàn Thị Cúc (vợ anh Lai) kêu cứu, đồng thời ôm lấy Cường nhưng đối tượng này vẫn chém nạn nhân cho đến khi anh Lai gục xuống. Hải từ phía sau cũng xông đến chém hai vợ chồng nạn nhân. Cháu Đỗ Phát Dũng (con anh Lai) chạy ra ôm bố cũng bị Cường chém bị thương. Do vết thương nặng, anh Lai tử vong, chị Cúc tổn hại gần 50% sức khỏe, cháu Dũng chịu thương tật 6%.


Sau khi gây án, Hải đèo Cường ra đường tránh đón xe về Thái Bình, sáng hôm sau hắn gọi điện cho Luận "ngành" đến nhà, kể lại toàn bộ nội dung vụ án, đồng thời nhờ Luận đi tìm một người thuê tiền để nhờ nhận tội hộ nếu Hải bị phát hiện.


Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố bị can đối với Lê Xuân Luận về hành vi không tố giác tội phạm. Lê Thanh Hải và Vũ Quốc Cường trốn khỏi nơi cư trú nên Công an Thanh Hóa đã ra quyết định truy nã, bắt giữ được Hải khi đang trốn ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh và Cường tại tỉnh Đồng Nai. Hai đối tượng trên bị khởi tố về hành vi giết người và cố ý gây thương tích.



Theo cand.com.vn

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản