Phạt tù nhân viên Vietnam Airlines dọa khủng bố trên máy bay

Ngày 26/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 15 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Bằng Việt (38 tuổi, nguyên là nhân viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines) về tội “cản trở giao thông đường không”. Ngoài án phạt tù, bị cáo Việt còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại hơn 200 triệu đồng cho các bị hại.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Nguyễn Bằng Việt làm việc tại Phòng kế hoạch điều độ của Đoàn tiếp viên. Tháng 11/2010, do 7 lần bổ sung tiếp viên bay không đúng tuyến quy định, Việt bị lãnh đạo phòng kiểm điểm và đề nghị kỷ luật khiển trách.

Bức xúc vì việc này, ngày 9/11/2010, trước giờ khởi hành của chuyến bay từ Hà Nội đi Xiêm Riệp (Campuchia), Việt nhắn tin gửi đến máy điện thoại của Trực ban Trung tâm khai thác Nội Bài và điện thoại của trưởng đoàn tiếp viên với nội dung: Chuyến bay VN 845 được thông báo có hành khách mang bom, đề nghị kiểm tra an ninh.

Nhận được tin, Vietnam Airlines đã phải dừng chuyến bay của 180 hành khách, kiểm tra an ninh theo phương án "Khẩn nguy". Kết quả cho thấy trên máy bay không có vật nghi vấn. Chuyến bay bị chậm 3 tiếng so với lịch trình.

Viện Kiểm sát cho rằng, việc bị cáo Nguyễn Bằng Việt nhắn tin có hành khách mang bom trên chuyến bay đã gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 (Bộ Công an).

Tại phiên tòa, bị cáo Việt khai do bức xúc trước việc bị đề nghị kỷ luật nên đã có "hành vi bồng bột". Việt cũng khai biết việc nhắn tin hoang báo dọa có bom sẽ khiến chuyến bay phải ngừng để kiểm tra an ninh, nhưng không lường trước được hậu quả lại nghiêm trọng như vậy…

Trước đó, tháng 3 và tháng 4/2007, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra xét xử 2 vụ án với 2 bị cáo “trót” nói đùa có bom trong hành lý của mình ở trên máy bay. Hai bị cáo “dại miệng” trong 2 vụ án này là ông Lâm Tấn Ngạn và ông Nguyễn Thái Sơn đã bị Tòa phạt 12 tháng tù treo và 10 tháng tù treo về cùng tội “cản trở giao thông đường không”. Ngoài án tù, 2 bị cáo này còn phải nộp phạt số tiền hơn 300 và 240 triệu đồng cho hãng Vietnam Airlines.

Kim Anh

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản