Ngang nhiên... khai thác vàng trái phép

Ở Bắc Kạn, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra ở nhiều nơi thuộc hai huyện Ngân Sơn, Na Rì. Ở Ngân Sơn, phần lớn các điểm khai thác chỉ hoạt động về đêm, nhưng ở Na Rì, tình trạng này diễn ra giữa ban ngày.

Dọc theo sông Bắc Giang, sát với Quốc lộ 279, mọi người đi qua đây đều thấy những bãi trồng ngô bị đào bới tan hoang. Tại thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng (Na Rì), nhiều khu vực trồng ngô và trồng màu của các hộ dân bị đào bới như một công trường lớn bởi nạn khai thác vàng trái phép.

Chị Nông Thị Mai, cùng với một số người dân ở thôn Khuổi Nộc đang “mót vàng” ở một bãi đất được đổ cao như một quả đồi, lấp gần hết dòng sông Bắc Giang, cho biết: Không biết ai làm đâu, nhưng người ta mới vừa dừng đấy, đất vẫn còn mới nguyên này. Người ta dùng máy xúc để đào nên đất mới nhiều thế...

Khai thác vàng trái phép tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. (Nguồn: Internet)

Nhiều người dân khác khi được hỏi cũng cho biết, việc khai thác vàng ở thôn Khuổi Nộc diễn ra vào ban ngày. Tuy nhiên, khi biết có nhóm phóng viên đến , mọi hoạt động khai thác vàng trái phép nơi đây đều đột ngột ngừng. Máy nổ, dàn tuyển và nhiều vật dụng liên quan đến khai thác vàng vẫn còn đó, những chiếc máy xúc đã kịp giấu vào những chỗ khuất.

Đi dọc sông Bắc Giang , từ cầu trắng sâu vào trong thôn Khuổi Nộc chừng 3 km, cảnh đào bới tan hoang, nhiều hố sâu, rộng nham nhở trên những mảnh đất vốn trước đây là ruộng, là bãi trồng lúa, trồng ngô của dân, nhiều hố rộng cả trăm mét. C át sỏi được đưa lên dàn tuyển xả nước đãi vàng thẳng ra sông. Dòng sông Bắc Giang vì thế luôn đỏ quạch, đặc quánh lại.

Không chỉ có những bãi khai thác sát bờ sông, phía trên đồi, nhiều điểm cũng đang được đào bới, họ lắp cả hệ thống dẫn nước, bơm nước từ sông lên và đãi vàng ngay trên những quả đồi cạnh sông, nước cũng được xả trực tiếp xuống sông Bắc Giang . Những điểm này đều có m áy xúc tham gia đào đất, hoạt động công khai. Khi chúng tôi tiếp cận, các máy xúc tạm ngừng hoạt động, được điều đi những điểm khuất để giấu. Các vật dụng khác như dàn tuyển , máy bơm, sên, thảm lắng vàng... vẫn còn nguyên tại hiện trường.

Vào thời điểm chúng tôi tiếp cận, chỉ có một số người dân thôn Khuổi Nộc đang tranh thủ đi “mót vàng” . Họ dùng máng, thảm lắng để đãi từ những đống đất được các “bưởng” vàng thải ra sau khi đã đãi qua dàn tuyển. Chị Nông Thị Mai cho biết: “mót” thế này không được mấy đâu, nhưng cứ làm may thì được một ít, có hôm không được gì . Hỏi chị có biết làm như vậy là vị phạm pháp luật không, chị chỉ cười: Người ta làm ầm ầm , máy xúc, máy nổ hiện đại thế kia mà không sao, chúng tôi "mót xái" thế này chắc cán bộ không bắt đâu.

Trao đổi với ông Dương Văn Sơn, Trưởng thôn Khuổi Nộc được biết: Việc khai thác vàng trái phép tại thôn này có cả người địa phương và người ở nơi khác đến. Thường họ kết hợp với nhau, người dân có đất, còn người ngoài có máy móc, thiết bị, hai bên thống nhất thế là mang máy xúc , dàn tuyển, máy bơm… và o làm vàng trái phép. Cũng có những hộ bán đất soi bãi , là số đất ít ỏi ven sông để trồng ngô, trồng màu cho các “bưởng vàng ” , nhận tiền và lời hứa trả lại mặt bằng để canh tác sau khi làm vàng xong . Tuy nhiên, lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, đất khai thác xong để nham nhở thành những hố to, hố nhỏ, cát sỏi lởm chởm…

Người dân Khuổi Mộc sống trên “đất vàng” cuộc sống khó khăn, đói nghèo vẫn thường trực. Bây giờ đất mất qua những lần khai thác vàng, không hiểu cuộc sống của 117 hộ dân thôn Khuổi Nộc sẽ đi đến đâu. Cả thôn có 117 hộ thì có đến 93 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo, chiếm gần 85% dân số của thôn.

Việc khai thác vàng trái phép ngang nhiên, giữa ban ngày , ở những vị trí cạnh đường quốc lộ ai đi qua cũng nhìn thấy, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng trên sông Bắc Giang. Việc người dân (và không loại trừ có cả cán bộ thôn, xã) bán đất, hoặc khai thác vàng trái phép trên ruộng, soi bãi là việc làm vi phạm pháp luật. Ở Bắc Kạn, để khuyến khích sản xuất, có đất canh tác, tỉnh đã hỗ trợ tiền khai hoang cho dân… thế nhưng chính những mảnh đất được hỗ trợ tiền khai hoang đã bị đào bới, phá nát… không hiểu các có quan chức năng ở đâu, chính quyền các cấp ở đâu ? Họ bất lực hay cố tình làm ngơ ?


NT

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản