Chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai

* Quảng Nam: Từ đầu tháng 3/2012 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam lập nhiều đoàn công tác thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh; qua đó đã phát hiện nhiều hạn chế, vướng mắc cần tháo gỡ để hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Theo phản ánh của các địa phương, những vướng mắc trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai chủ yếu là do chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai qua các thời kỳ có nhiều thay đổi, chồng chéo. Hồ sơ địa chính, chỉnh lý biến động chưa được quan tâm xứng với tầm quan trọng của nó, dẫn đến hồ sơ địa chính chưa đủ cơ sở cho việc quản lý đất đai. Quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất chưa được quan tâm, dẫn đến tùy tiện trong thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Các quy định của Nhà nước về đền bù tái định cư, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất còn nhiều điểm chưa hợp lý, chưa phù hợp với biến động giá cả thị trường, dân tới khiếu nại, tranh chấp...

Ông Trần Xuân Vinh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các kiến nghị của địa phương gửi đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, tránh tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

* Vĩnh Phúc: Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát việc quản lý sử dụng đất đai; yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, kiên quyết chấn chỉnh lại các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất. Qua kiểm tra đã phát hiện khá nhiều sai phạm, nhất là các dự án đầu tư khu đô thị, nhà ở, cụm kinh tế làng nghề, việc sử dụng đất của các doanh nghiệp.

Theo các cơ quan chức năng, sai phạm phổ biến ở các doanh nghiệp là: Được giao thuê đất nhưng chưa đưa vào sử dụng, sử dụng vượt diện tích so với hợp đồng thuê đất, xây dựng công trình không đúng giấy phép được cấp... Huyện Bình Xuyên khi kiểm tra 8 doanh nghiệp thuê đất, xác định 2 doanh nghiệp được giao thuê đất không đúng trong quy hoạch sử dụng đất đã phê duyệt, 3 doanh nghiệp lấn chiếm đất hành lang giao thông, 2 doanh nghiệp xây dựng công trình không đúng giấy phép được cấp. Huyện Yên Lạc, kiểm tra 18 doanh nghiệp thuê đất, xác định 8 doanh nghiệp sử dụng đất vượt diện tích được giao, 7 doanh nghiệp xây dựng công trình không có chứng chỉ quy hoạch và giấy phép xây dựng.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại các địa phương còn nhiều hạn chế, tuy đã được điều chỉnh, song tính ổn định và đồng bộ thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất của cấp tỉnh, huyện, xã với quy hoạch xây dựng chưa cao. Hầu hết đồ án quy hoạch các khu, cụm kinh tế - xã hội, cụm làng nghề, các khu đô thị mới… được phê duyệt nhưng tiến độ triển khai thực hiện chậm. Nhiều dự án đã đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng rồi bỏ hoang. Qua thanh tra 199 doanh nghiệp trong việc thu hồi, giao thuê đất ngoài khu, cụm công nghiệp, cụm làng nghề, cơ quan chức năng đã phát hiện 98 doanh nghiệp được giao thuê đất không nằm trong quy hoạch sử dụng đất; 19 doanh nghiệp xây dựng công trình không có chứng chỉ quy hoạch; 55 doanh nghiệp xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Nguyễn Sơn - Trọng Lịch

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản