9 người Mông bị thủng ruột do dùng thuốc

Bác sỹ Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh, Hà Giang cho biết: Bệnh viện vừa cấp cứu 9 bệnh nhân là bà con dân tộc thiểu số phải vào viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa dẫn đến thủng ruột. Cả 9 bệnh nhân này đều tự ý mua và uống thuốc không rõ tên, loại, nước sản xuất bày bán ở chợ. Qua kiểm định, Trung tâm Kiểm nghiệm Mỹ phẩm - Dược phẩm, Sở Y tế Hà Giang xác định: Loại thuốc không rõ nguồn gốc chưa được phép lưu hành của Bộ Y tế, yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi.

9 bệnh nhân phải vào nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Yên Minh trong tình trạng diễn biến cấp tính, phải tiến hành các biện pháp phẫu thuật để cứu tính mạng. Họ đều là người dân tộc Mông trú tại các xã: Mậu Duệ, Du Già, Lũng Hồ, Đường Thượng, Sủng Tráng, huyện Yên Minh ở độ tuổi từ 6 đến 51 tuổi.

Vụ việc trên gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho bà con các dân tộc thiểu số khi ốm đau, bệnh tật cần đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh mà không được tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc. Ngành y tế và các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang cần nâng cao hơn nữa công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để các cửa hàng, tư thương bán thuốc không theo đơn bác sỹ. Hơn nữa, tại các chợ phiên ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới của Hà Giang vẫn còn diễn ra việc bày bán công khai các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cần phải được giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để hơn.

Minh Tâm
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản