Vụ thử tên lửa của Triều Tiên là chiến lược có tính toán

Nhà chiến lược địa chính trị toàn cầu Philippe Dauba-Pantanacce của ngân hàng Standard Chartered cho rằng dù các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và hành động thách thức các lệnh trừng phạt quốc tế của Bình Nhưỡng có vẻ bất thường, nhưng những động thái này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là chiến lược "có lý" và dựa trên “khả năng tính toán thời điểm chính xác”.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình CNBC, chuyên gia Dauba-Pantanacce cho rằng vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng đã được chọn thời điểm rõ ràng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bận rộn với siêu bão Harvey, đồng thời một liên minh chặt chẽ giữa Nga, Trung Quốc và các nhân tố quốc tế khác vẫn chưa được tập hợp.

Ông Dauba-Pantanacce nói: “Từ góc nhìn (của Kim Jong-un), về cơ bản, tất cả các lựa chọn khả dĩ của cộng đồng quốc tế đều là lựa chọn tồi, và ông ấy biết điều đó". Bởi vậy, ông Kim đang tăng cường vị thế của mình bằng cách "cố đạt đến cột mốc được công nhận là một cường quốc hạt nhân”.

Ông giải thích: “Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, và điều mà ông Kim Jong-un đang cố làm, thật ra rất có lý... là hành động tất yếu do sự cấp bách về mặt kỹ thuật".

Theo đó, việc ông Kim thử tên lửa ở một góc ngang hơn so với trước đây là nhằm chứng minh Bình Nhưỡng có thể vươn tới một khoảng cách nhất định, như lời đe dọa của Bình Nhưỡng bắn tên lửa tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Trước đây, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vẫn có phương thẳng đứng.

Ngoài ra, ông Dauba-Pancanacc cũng cho rằng “không có khả năng...Mỹ sẽ tấn công quân sự, điều sẽ gây ra hậu quả thảm khốc, đặc biệt cho Seoul”. Lựa chọn khả dĩ duy nhất của cộng đồng quốc tế là tiếp tục đấu khẩu và tăng cường trừng phạt.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản