Với 7 chính sách này, ông Trump sẽ thay đổi cả nước Mỹ

Chiến thắng gây sốc của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong ngày tổng tuyển cử sẽ mở ra một giai đoạn mới đón chờ sự đổi thay của nước Mỹ với hàng loạt chính sách đối nội đối ngoại hoàn toàn “đảo ngược”.

Ông Donal Trump (giữa) và những người ủng hộ mừng chiến thắng ở New York, ngày 8/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo nhiều chuyên gia dự báo, chính quyền của ông Trump có thể loại bỏ đi một số di sản của Tổng thống Barack Obama, bao gồm bảo hiểm y tế Obamacare, chính sách biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chính sách đối ngoại cũng sẽ trải qua lần chuyển đổi đáng kể, qua những bài phát biểu vận động tranh cử trước đây của ông Trump. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo có sự khác biệt lớn giữa “những lời hứa hẹn trong khi vận động” với chính sách thực.

Dưới đây là 7 chính sách mà cuộc sống của người dân nước Mỹ có thể sẽ biến đổi trong tương lai dưới thời Tổng thống Donald Trump:

Thứ nhất, về vấn đề thương mại, ông Trump phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và kêu gọi sự thay đổi đối với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada – hiệp định khiến Mỹ mất gần 5 triệu việc làm trong khu vực công nghiệp. Ông cũng đe dọa sẽ áp thuế 45% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc, nhằm dấy lên nghi ngại sẽ có cuộc chiến thương mại nổ ra.

Thứ hai, về chính sách đối ngoại, ông Trump trước đó lên tiếng thỏa thuận hạt nhân với Iran dưới thời của Tổng thống Obama nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, sẽ bị dỡ bỏ hoặc ít nhất phải thay đổi lại. Trong khi ông Obama hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, thì ông Trump lại ủng hộ việc Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển hạng mục đó. Ông cũng dọa Mỹ sẽ rút khỏi NATO vì nhận thấy sự thiếu đóng góp của các nước đồng minh, trong khi gợi ý một mối quan hệ thân thiết hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, phát biểu tại thành phố Doral thuộc bang Florida trong ngày 25/10, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông nêu rõ chương trình ObamaCare cần phải hủy bỏ và thay thế bằng một chương trình ít tốn kém hơn cho người dân, mặc dù hiện cũng chưa rõ phương án thay thế ấy là gì.

Thứ tư, về chính sách thuế, ông Trump cam kết sẽ có một cuộc cách mạng về thuế lớn nhất từ thời của cố Tổng thống Ronald Reagan cho đến nay. Ông khẳng định không có một doanh nghiệp Mỹ nào phải trả thuế hơn 15% doanh thu, so với mức thuế hiện nay là 35%.

Thứ năm, về việc bổ nhiệm thẩm phán tối cao, với chiến thắng của ông Trump, nhiều người cho rằng sẽ có sự thay đổi lớn đối với định chế tư pháp cao nhất của nước Mỹ và ảnh hưởng tới các quyết sách quan trọng. Kể từ năm 1945, tất cả tổng thống đều bổ nhiệm được ít nhất một trong 9 thẩm phán tối cao. Khi con số hiện nay đang cân bằng 4-4 giữa phe bảo thủ và tự do, những người ủng hộ bà Clinton đều hy vọng thẩm thán thứ 9 sẽ được chọn bởi một Tổng thống theo đảng Dân chủ và từ đó cán cân thay đổi. Tuy nhiên, ông Trump chiến thắng chắc chắn sẽ lựa chọn một người đảng Cộng hòa cũng như đe dọa thay thế một số thẩm phán đã đến tuổi về hưu bên phe tự do.

Thứ sáu, về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Trump gọi tình trạng nóng lên toàn cầu là “một trò dựng lên” của Trung Quốc để làm các doanh nghiệp sản xuất Mỹ bớt cạnh tranh. Bên cạnh đó, ông cũng thể sẽ “hoãn” việc ký kết thỏa thuận khí hậu Paris và sẽ ngăn chặn mọi khoản chi của nước Mỹ cho chương trình nóng lên toàn cầu của Liên hiệp quốc.

Cuối cùng, về chính sách nhập cư đầy tranh cãi, ông Trump kêu gọi xây dựng tường ngăn cách biên giới với Mexico, đề xuất lệnh cấm người Hồi giáo và trục xuất hơn11 triệu người dân nhập cư không có giấy tờ sinh sống trên đất Mỹ. Tuy nhiên gần đến sát ngày tổng tuyển cử, ông Trump lại liên tục có những tuyên bố “mập mờ” hơn về vấn đề này, và từ chối đưa ra kế hoạch chi tiết về người nhập cư bất hợp pháp.

Hồng Hạnh (theo CNBC)
Tin khác
  •  'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

     'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

    10:02 ngày 20/10/2019

    Ngày 19/10/2019 đã được trông đợi là một ngày “Siêu Thứ Bảy” với những tranh cãi và đồn đoán dồn dập về khả năng thỏa thuận Brexit mới sẽ được thông qua tại Hạ viện Anh, đặt một dấu mốc lịch sử cho cuộc chia tay giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU).

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản