Tình báo Mỹ lo sốt vó trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump

Với việc ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ, các cơ quan tình báo nước này đang "lo ngay ngáy" về một nhiệm kỳ tổng thống khó lường.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và vợ Melania Trump.

Theo Sputnik, truyền thông địa phương dẫn nguồn các quan chức an ninh cho biết cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại về một tương lai khó dự báo. Tờ Washington Post ngày 9/11 dẫn phát ngôn của một quan chức an ninh quốc gia cấp cao cho biết: “Chúng tôi không biết ông ấy thật sự thế nào sau tất cả những lời đã nói... Chuyện sẽ ra sao trong bốn năm tới hoặc thậm chí vài tháng tới. Tôi không biết liệu có xuất hiện một làn sóng ra đi của những người dự định ở lại để giúp đội của bà Clinton...”.

Trong khi đó, ông Michael Hayden, cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong một trích dẫn của tờ báo trên cho biết trong các buổi trao đổi sơ lược với ông Trump về các vấn đề tình báo của nước Mỹ trong vài tuần tới, các quan chức tình báo sẽ có những bước đi cẩn trọng song vẫn đảm bảo các buổi trao đổi diễn ra chuyên nghiệp.

Trong quá trình tham gia chiến dịch tranh cử, cả ông Trump và bà Clinton đều được nghe giảng sơ bộ về thông tin tình báo. Nhiều phát ngôn sau đó của ông Trump trước công chúng liên quan đến tình báo Mỹ gây tranh cãi. Ông Trump từng cho biết có thể tái khởi động cuộc săn lùng các đối tượng tình nghi khủng bố cũng như kiểu tra tấn trấn nước.

Cộng đồng tình báo Mỹ cũng không thấy hài lòng với việc ông Trump phủ nhận các cáo buộc Nga đứng sau sự cố rò rỉ thư điện tử từ chiến dịch tranh cử của bà Clinton cũng như ứng cử viên của đảng Cộng hòa nói về việc cải thiện quan hệ với Nga.

Theo CNN, ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với 290 phiếu đại cử tri dù đối thủ đảng Dân chủ bà Hillary Clinton mới là người giành số phiếu phổ thông lớn hơn với cách biệt trên 200.000 phiếu. Tính đến 18 giờ 30 ngày 10/11 theo giờ Việt Nam, bang chiến địa Michigan vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

Vũ Anh
Twitter tràn ngập lời xin lỗi sau thất bại của bà Clinton
Twitter tràn ngập lời xin lỗi sau thất bại của bà Clinton

Sau thất bại của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, mạng xã hội Twitter tràn ngập những lời xin lỗi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN