Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore trong chuyển đổi số và chuyển đổi xanh

Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ mở ra hướng đi quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Singapore, đặc biệt là quan hệ đối tác trong lĩnh vực công nghệ số và chuyển đổi xanh. Đây là khẳng định của Phó giáo sư Vũ Minh Khương thuộc Trường chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) khi trao đổi với phóng viên TTXVN nhân chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 8 - 10/2/2023.

Chú thích ảnh
Phó giáo sư Vũ Minh Khương trả lời phỏng vấn TTXVN tại Singapore. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Phó giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nhiều lý do. Thứ nhất, cả hai nước đều đã ra khỏi đại dịch COVID-19 với một tâm thế mới và những kỳ vọng mới trở thành những quốc gia phát triển mạnh thời kỳ sau đại dịch. Hai nước có rất nhiều cơ hội có thể hợp tác với nhau để tạo ra những thành quả đặc biệt.

Thứ hai, tình hình thế giới đang có những biến động rất phức tạp nên hai nước cần trao đổi với nhau một cách thường xuyên, sâu sắc hơn để cùng tiến tới nhận thức chung vượt qua thách thức và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ.

Thứ ba, Đông Nam Á đang có chuyển biến rất tốt, trở thành điểm sáng trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và sự trỗi dậy của châu Á. Vì vậy, theo ông, sự thống nhất hợp tác giữa Việt Nam và Singapore là cốt lõi, có ý nghĩa rất quan trọng để đưa Đông Nam Á trở thành nền kinh tế mạnh và phồn vinh trong ba thập kỷ tới.

Phó giáo sư cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mở ra hướng đi rất quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, là cơ hội để chia sẻ, tìm hiểu thống nhất quan điểm hợp tác với Singapore trong thời gian tới. Trong khi đó, Singapore sẽ có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo trong vài năm tới, nên cũng cần có sự hiểu biết sâu sắc về đối tác Việt Nam. Theo ông, chuyến thăm này mang nhiều kỳ vọng cao từ cả hai bên.

Đánh giá về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, Phó giáo sư Vũ Minh Khương cho biết hai nội dung này là động lực rất quan trọng trong hợp tác quốc tế cũng như trong sự phát triển của mỗi nước. Việt Nam sẽ là một trong những đối tác quan trọng của Singapore trong những lĩnh vực này.

Theo Phó giáo sư, có ba mức độ hợp tác trong các hiệp định kinh tế số và kinh tế xanh, vốn phát triển rất nhanh và có nhiều cơ hội lớn. Thứ nhất, việc chia sẻ kinh nghiệm và sự hiểu biết về lĩnh vực này là nội dung nền tảng quan trọng.

Thứ hai, các hiệp định sẽ tạo hành lang để hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn, hỗ trợ nhau thúc đẩy phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Thứ ba, hiệp định kinh tế số và kinh tế xanh tạo sự cộng hưởng, định vị để hai nước gắn kết với nhau trở thành tâm điểm trong sự phát triển mạnh mẽ hơn về các lĩnh vực này.

Ông nhận định Việt Nam có tiềm năng để hợp tác chặt chẽ với Singapore ở cả ba mức độ, trong đó chuyến thăm lần này là sự khởi đầu mức độ thứ nhất- tức là hai bên chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược phát triển kinh tế xanh và kinh tế số của mỗi nước.

Trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu có nhiều khó khăn với nhiều biến động về địa chính trị như hiện nay, Phó giáo sư Vũ Minh Khương cho rằng Việt Nam và Singapore có tiềm năng hợp tác rất lớn và rất đặc biệt vì trước hết hai bên có nhận thức chung chiến lược, có sự ổn định chính trị và khát vọng lớn để trở thành những nước phát triển hình mẫu ở khu vực châu Á.

Ông đánh giá sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore đem lại lợi ích cho cả hai bên, cho khu vực Đông Nam Á và thế giới. Singapore rất cần Việt Nam với nền kinh tế hơn 400 tỷ USD, đầu tư vào Việt Nam sẽ đem lại nhiều lợi ích giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho Singapore. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể học hỏi được rất nhiều từ Singapore vì Singapore là hình mẫu thành công theo đúng chiến lược mà Việt Nam đang thực hiện - đó là hội nhập sâu với thế giới theo hướng tự lực tự cường.

Phó giáo sư cho rằng có ba điều Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm từ Singapore, đó là củng cố bộ máy công quyền ưu tú để tạo ra sức mạnh tổng lực, tạo động lực cho người lao động và tạo lòng tin cho người dân; cách thức quản lý hiệu quả doanh nghiệp nhà nước và kinh nghiệm xây dựng hệ thống giao thông đô thị.

Nguyễn Thúy - Lê Dương - Tất Đạt (TTXVN)
Đại sứ Mai Phước Dũng: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore
Đại sứ Mai Phước Dũng: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore từ ngày 8 - 10/2/2023. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về ý nghĩa chuyến thăm lần này đối với quan hệ hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN