Đại sứ Mai Phước Dũng: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore từ ngày 8 - 10/2/2023. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về ý nghĩa chuyến thăm lần này đối với quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Kể từ khi mở cửa sau đại dịch COVID-19, Việt Nam và Singapore đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah Yacob trong năm 2022. Sắp tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức Singapore, xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với mối quan hệ hợp tác song phương?

Tiếp nối hai chuyến thăm của hai nguyên thủ quốc gia trong năm 2022, năm nay Thủ tướng hai nước sẽ thăm lẫn nhau. Điều này thể hiện sự tin cậy chính trị đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Singapore. Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các sự kiện sẽ diễn ra tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng hai nước sẽ bàn các biện pháp để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và tìm ra những phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới. 

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật đã đạt được trong quan hệ song phương 50 năm qua, nhất là trong 10 năm trở lại đây?

Trong 50 năm qua, và đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây khi Việt Nam và Singapore ký quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đã hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh đến giao lưu nhân dân…

Tất cả các lĩnh vực đều phát triển rất đồng đều và mạnh mẽ. Hiện Singapore là nhà đầu tư lớn nhất Đông Nam Á, lớn thứ hai thế giới vào Việt Nam. Rất nhiều dự án của Singapore đang được triển khai với 11 khu công nghiệp VSIP ở khắp các tỉnh thành thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam, tạo công ăn việc làm cho trên 300.000 người, với tổng vốn đầu tư của các khu công nghiệp này là hơn 11 tỷ USD.

Xin Đại sứ cho biết dự kiến những thỏa thuận nào sẽ được ký kết trong chuyến thăm này và Đại sứ kỳ vọng gì ở chuyến thăm?

Tôi cho rằng hai bên sẽ tiếp túc thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số và hợp tác về năng lượng xanh, năng lượng sạch. Đây là hai lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Văn bản hợp tác về hai lĩnh vực này đã được ký kết vào năm ngoái. Năm nay, hai Thủ tướng sẽ bàn về những biện pháp cụ thể để triển khai những thỏa thuận này. Đây là những thỏa thuận có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hiện nay, Bộ Công Thương Singapore và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đang bàn bạc và nếu kịp thì dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai nước có thể ký kết thỏa thuận về đối tác số và đối tác xanh. Đây là những văn kiện nền tảng hết sức quan trọng để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao vào năm ngoái. Thứ hai là tiếp tục hợp tác về giáo dục, hai bên có thể ký lại Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về giáo dục đã hết hạn vào năm 2017. Ngoài ra, hai nước có thể còn ký kết thỏa thuận hợp tác về cứu hộ cứu nạn trong lĩnh vực quốc phòng.

Chú thích ảnh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng trả lời phỏng vấn. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Trong các chuyến thăm cấp nhà nước năm 2022, lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới, như hợp tác về chuyển đổi số, kinh tế số và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Xin Đại sứ cho biết việc triển khai các cam kết hợp tác này thời gian qua cũng như triển vọng thời gian tới?

Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 2/2022, hai bên đã ký kết hợp tác về đối tác số. Còn trong chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob vào tháng 10/2022, hai nước đã ký kết hợp tác về năng lượng sạch. Về thỏa thuận hợp tác số, ngay sau khi được ký kết vào tháng 2 thì tháng 3 Việt Nam đã cử một đoàn cấp chuyên viên sang làm việc với các đối tác Singapore để bàn bạc hợp tác về lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn chuyên viên sang học tập kinh nghiệm và Singapore cũng đã cử đoàn sang giúp ta thực hiện chuyển đổi số trong việc làm thẻ định danh điện tử và hai bên đang tiếp tục hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia của Việt Nam. Riêng thỏa thuận hợp tác về năng lượng được ký kết vào tháng 10 vừa rồi, hai bên đang thiết lập nhóm làm việc để đề ra lộ trình nhằm đẩy nhanh hợp tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn còn chậm. Tôi hi vọng rằng sau chuyến thăm của Thủ tướng, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến trình này để hợp tác giữa Việt Nam và Singapore về năng lượng xanh, năng lượng sạch sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Nguyễn Thúy - Lê Dương - Tất Đạt (TTXVN)
Thủ tướng: Bình Định cần đẩy mạnh liên kết vùng để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh
Thủ tướng: Bình Định cần đẩy mạnh liên kết vùng để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh

Trong chương trình công tác tại Bình Định, chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về tình hình kết quả năm 2022, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; giải quyết kiến nghị nhằm hỗ trợ Bình Định phát huy tốt hơn tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh, bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN