Vị trí chiến lược của Slavyansk và cuộc 'đối đầu' Nga-Ukraine

Hoạt động quân sự gần đây nhất của Ukraine là hành động trấn áp những người ủng hộ liên bang hóa ở một số tỉnh miền đông nước này, trong đó có Slavyansk - khu vực có tầm ảnh hưởng chiến lược quan trọng và trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột tại Ukraine.

Có lý do chiến lược trong việc chính quyền lâm thời Ukraine tập trung hoạt động quân sự  nhằm vào Slavyansk nhiều hơn các khu vực khác như Donetsk, Luhansk hay Kharkov. Trong trường hợp Nga buộc phải can thiệp quân sự vào khu vực phía đông Ukraine, quân đội hiện nay của Kiev chắc chắn không có khả năng dành chiến thắng trong một cuộc đối đầu trực tiếp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không có loại vũ khí nào để chống lại quân đội Nga.

Bản đồ khu vực Slavyansk.


Ukraine hiện đang có một kho dự trữ chiến lược súng trường tấn công Kalashnikov và một số vũ khí hạng nhẹ khác còn lại từ thời Xô Viết. Chính phủ tạm quyền ở Kiev tính toán rằng họ sẵn sàng mở kho dự trữ trên, phân phát cho người dân ở khu vực phía đông nhằm chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của Nga nếu có.

Nếu điều này được thực hiện, khoảng 5 triệu người ở khu vực phía đông Ukraine sẽ được trang bị vũ khí, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến và nổi dậy chống Nga trên một quy mô chưa từng có với những hậu quả không lường - một con bài mặc cả của Kiev.

Nhưng có một thực tế khắc nghiệt là ít nhất một nửa kho dự trữ vũ khí hạng nhẹ chiến lược của Ukraine lại tập trung gần Slavyansk.

Điều này giải thích tại sao trước đó, chính phủ tạm quyền tại Kiev đã tiến hành một số cuộc diễn tập xung quanh thành phố nhỏ nhưng quan trọng này. Ngày 24/4, nhà chức trách Ukraine lại mở "chiến dịch chống khủng bố" nhằm vào những người ủng hộ ly khai đang chiếm đóng một số tòa nhà chính quyền để khôi phục lại quyền kiểm soát của Kiev đối với Slavyansk.

Quân đội Ukraine bảo vệ một chốt kiểm soát gần Slavyansk. Ảnh: RT


Ở các thành phố khác, việc chiếm trụ sở chính quyền của lực lượng ly khai chỉ mang tính chính trị và biểu tượng nhưng ở Slavyansk, lực lượng ủng hộ liên bang hóa có thể kiểm soát hiệu quả toàn bộ thành phố và các khu vực xung quanh ngay lập tức. Kết quả là, họ có quyền kiểm soát kho dự trữ vũ khí chiến lược ở đây.

Trong khi đó, Moskva cảnh báo Kiev về chiến dịch quân sự có thể làm bùng phát một cuộc nội chiến, đồng thời tiến hành tập trận trên biên giới gần khu vực Slavyansk để tăng áp lực đối với Kiev.

Cuộc diễn tập quân sự của Nga chỉ nhằm mục đích ngăn chặn bạo lực tràn sang biên giới nước này. Nhưng sâu xa hơn, Moskva lo ngại rằng vũ khí ở Slavyansk có thể được sử dụng để "thanh lọc sắc tộc" hoặc thậm chí dùng chống lại người Nga trong một cuộc nội chiến ở Ukraine. Không thể loại trừ một viễn cảnh như vậy vì chính phủ lâm thời tại Kiev hiện nay đang bị chi phối bởi lực lượng cực hữu - nguồn gốc của chủ nghĩa phát xít và dân tộc bạo lực.

Slavyansk có lẽ là một thành phố nhỏ và chưa bao giờ được xuất hiện trên "radar chính trị" của các nhà hoạch định phương Tây cho đến gần đây. Với tầm quan trọng không chỉ về mặt quân sự mà còn cả về mặt địa lý cũng như công nghiệp, Kiev đang thể hiện quyết tâm giành lại quyền kiểm soát thành phố và kho dự trữ vũ khí hạng nhẹ của mình.


Vũ Thanh
(RUSI)
Tin khác
  • Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    23:12 ngày 05/12/2019

    Tính đến cuối thế kỷ này, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nếu các chính phủ không nỗ lực để giải quyết tình trình biến đổi khí hậu khiến tình trạng lũ lụt tại các con sông gia tăng. Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học khi nhận định về hệ lụy của môi trường do biến đổi khí hậu gây ra.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản