Thủ tướng Đức Merkel có ra tranh cử năm 2017?

Với 96,7% số phiếu ủng hộ, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 9/12 đã được bầu lần thứ tám giữ cương vị Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU).

Trong đảng, bà Merkel không có đối thủ, song câu hỏi đặt ra là liệu nữ chính trị gia 60 tuổi có tiếp tục dẫn dắt CDU trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017 hay không.

Phủ thủ tướng Đức bên sông Spree tại Berlin.


Trong bài phát biểu tại Đại hội đảng CDU ở Köln, bà Merkel chỉ trích đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền khi đảng trung tả này bắt tay với đảng Cánh tả và đảng Xanh (còn gọi là liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh) để lập chính quyền bang Thüringen, theo đó lần đầu tiên tại Đức có một thủ hiến bang là người Cánh tả.

Bà Merkel đặt câu hỏi: "SPD thực sự còn muốn làm gì tầm thường hơn thế?". Sự chỉ trích này đã cho thấy nữ chính trị gia CDU không bao giờ chấp nhận khả năng một liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh được thành lập ở cấp liên bang.

Trong nội bộ CDU, bà Merkel không có đối thủ cạnh tranh và có thể người phụ nữ quyền lực nhất thế giới này còn muốn lãnh đạo nước Đức lâu hơn nữa.

Theo báo chí Đức, dù Thủ tướng Merkel cho tới nay chưa lên tiếng công khai về việc sẽ "ở hay đi" sau năm 2017, song những diễn biến tại Đại hội đảng CDU cho thấy bà Merkel đã có dự tính cho cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Trong bài phát biểu, bà Merkel cũng nhắc lại đối tác liên minh "trời sinh" là đảng Dân chủ Tự do (FDP), hiện đã bị loại khỏi Quốc hội liên bang.

Trước khoảng 1.000 đảng viên CDU, bà Merkel cảnh báo không được bằng lòng với thành công của cuộc tổng tuyển cử cuối năm ngoái, trong đó CDU giành được số phiếu cao nhất với 41,5%, tăng gần 8% so với cuộc bầu cử năm 2009.

Bà Merkel khẳng định: "Chỉ có một CDU mạnh mẽ mới có thể vô hiệu hóa được liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh ở cấp liên bang vào năm 2017". Tuy nhiên, bà không cho biết ai sẽ dẫn dắt CDU đi tới sự mạnh mẽ đó, song các đảng viên đảng trung hữu đều hiểu rằng, CDU là Merkel và Merkel chính là CDU.

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, các đảng viên CDU không hề thấy bà Merkel nhắc tới một gương mặt nào có thể kế nhiệm sự nghiệp của bà và dẫn dắt CDU. Trước đó, nữ Thủ tướng Đức từng tuyên bố sẽ tại nhiệm cho tới năm 2017, song bỏ lửng câu hỏi về thời gian sau đó.

Nhiều nguồn tin nói bà sẽ vẫn ra tranh cử và sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, bà sẽ chỉ lãnh đạo nước Đức nửa nhiệm kỳ và sau đó chuyển giao cho một nhân vật khác trong đảng. Người từ lâu được đồn đoán kế nhiệm bà là đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên, uy tín của bà mẹ với 7 người con này hiện khá lu mờ do hàng loạt những vấn đề gây tranh cãi mà bộ Quốc phòng đang phải đối mặt. Trong cuộc bầu các vị trí Phó Chủ tịch CDU, bà Leyen cũng chỉ nhận được số phiếu thấp nhất (70,4%) trong số 5 Phó Chủ tịch của đảng.

Mong muốn Thủ tướng Merkel tiếp tục tại nhiệm sau năm 2017 không chỉ xuất phát từ các chính trị gia trong đảng mà đến từ đa số dân chúng. Phó Chủ tịch CDU Thomas Strobl từng bày tỏ hy vọng bà Merkel sẽ tiếp tục ra ứng cử chức Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Phó Chủ tịch nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội, ông Michael Fuchs, cũng cho rằng CDU không có sự lựa chọn nào khác ngoài cái tên Merkel. Ông Horst Seehofer - Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên đảng bảo thủ cũng bày tỏ hy vọng bà Merkel sẽ dẫn dắt CDU/CSU giành đa số vào năm 2017 để có thể tự đứng ra lập Chính phủ, qua đó ngăn chặn được nguy cơ thành lập liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh ở cấp liên bang.

Trong khi đó, đa số dân Đức được hỏi cũng có ý kiến tương tự. Có tới 74% số ý kiến cho rằng bà Merkel sẽ vẫn ra tranh cử Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tới, trong khi 56% số người được hỏi mong muốn bà Merkel sẽ tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4.


Bài, ảnh: Mạnh HùngPhân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản