Thế trận của Ukraine trên chiến trường có thể xấu đi trong mùa Đông 2023

Tổng thống Putin đang tìm cách biến lợi thế của Nga về nhân lực và đạn dược thành tiến bộ trên chiến trường, trong khi ý chí và sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kiev dao động.

Chú thích ảnh
Thế trận của Ukraine trên chiến trường có thể xấu đi trong mùa đông sắp tới, nhưng Nga sẽ không đạt đột phá lớn. Ảnh: Sputnik

Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ ngày 27/11 nhận định năm tới sẽ là thời điểm đầy thách thức đối với nền quốc phòng Ukraine và thế trận của nước này trên chiến trường có thể thay đổi vào mùa Đông đang đến. Mặc dù vậy, Nga khó có thể giành được những chiến thắng lớn dù có lợi thế.

WSJ chỉ ra rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ sớm bước sang năm thứ ba, với việc Moskva chiếm ưu thế trên các mặt trận quân sự, chính trị và kinh tế.

Nga có nhiều người để bổ sung lực lượng hơn Ukraine, quốc gia đang thiếu bộ binh được huấn luyện tốt. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã theo đuổi việc đưa nền kinh tế Nga vào tình trạng chiến tranh, khai thác nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ để chi trả cho việc sản xuất vũ khí ngày càng tăng. Và sự tê liệt chính trị ở Mỹ và EU gây nguy hiểm cho dòng viện trợ vũ khí và nguồn vốn mà Ukraine phụ thuộc lớn.

Cụ thể, các nước châu Âu đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược dự trữ mà họ có thể cung cấp cho Ukraine. Sự chia rẽ chính trị ở Washington đã làm chậm quá trình giao hàng của Mỹ. Đạn pháo từ Hàn Quốc đã giúp pháo binh Ukraine cân bằng với lực lượng Nga trong một khoảng thời gian của năm nay. Bây giờ quân đội Ukraine cho biết họ lại rơi vào thế bất lợi.

"Sự hỗn loạn ở phương Tây và sự bổ sung ngày càng tăng của Nga về nguồn nhân lực và công nghiệp quốc phòng cho cuộc xung đột chỉ ra một năm đầy thách thức đối với khả năng phòng thủ của Ukraine. Nhưng những vấn đề của quân đội Nga trong cuộc tấn công - được thể hiện trong cuộc chiến khốc liệt giành thành phố Avdiivka - cho thấy họ có nhiều khả năng đạt được những bước tiến nhỏ hơn là đạt được bước đột phá", WSJ nêu rõ.

Michael Kofman, Thành viên cấp cao tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie cũng nhận định: “Những ưu thế về nhân lực và vật lực vào năm 2024 chủ yếu thuộc về phía Nga, nhưng chúng dường như không đủ quyết định để Moskva có thể đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Sẽ không chính xác khi cho rằng Nga đang chiến thắng trong cuộc chiến. Tuy nhiên, nếu Ukraine không có những lựa chọn đúng đắn trong năm tới và nguồn lực từ phương Tây suy giảm, thì triển vọng thành công của Ukraine sẽ rất mờ mịt”.

WSJ lưu ý "mục tiêu của Tổng thống Zelensky nhằm khôi phục hoàn toàn biên giới trước đây của Ukraine bị phương Tây coi là phi thực tế". Tờ báo cũng chỉ ra rằng "một số quan chức châu Âu thậm chí còn lo ngại lập trường của Ukraine trên chiến trường có thể bị lung lay vào mùa Đông này".

Theo WSJ, lực lượng vũ trang Ukraine đang thiếu bộ binh sau khi chịu tổn thất nặng nề trong cuộc phản công mùa hè và trong cuộc phòng thủ quyết liệt ở Bakhmut vào mùa Đông năm ngoái và "thiếu đạn dược cũng đồng nghĩa với việc Ukraine khó có thể tiến hành thêm một cuộc tấn công lớn nào nữa trong thời gian tới".

Chú thích ảnh
Phương Tây đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu đạn pháo của Ukraine. Ảnh: WSJ

Hiện cả hai bên đều gặp khó khăn trong việc tiến qua địa hình rộng và mở, được rải mìn dày đặc bên dưới trong khi trên bầu trời đầy rẫy máy bay không người lái, có thể tấn công bộ binh và phương tiện chiến đấu hoặc định vị hỏa lực pháo binh chính xác.

Sự bế tắc quân sự đang củng cố quan điểm ở Đức, nước châu Âu ủng hộ quan trọng nhất của Kiev, rằng lệnh ngừng bắn và đàm phán với Moscow sẽ có lợi cho Ukraine. Tuy nhiên, Berlin không muốn gây áp lực với Zelensky.

Trong khi đó, phương Tây chỉ thực hiện những bước khiêm tốn để tăng cường sản xuất quân sự và làm chậm quá trình trang bị vũ khí cho Ukraine, ngược lại Nga đã tăng cường sản xuất máy bay không người lái và bổ sung đạn pháo. 

Ở Kiev, sự thất bại của cuộc phản công nhằm chiếm lại các khu vực do Nga kiểm soát vào mùa hè năm nay đã làm trầm trọng thêm những bất đồng giữa các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị. Đánh giá của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny rằng cuộc chiến đang trải qua giai đoạn bế tắc đã khiến Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích. 

Tướng Zaluzhnyi tuyên bố rằng tình hình trên chiến trường không bên nào có thể tiến lên vì họ được trang bị công nghệ như nhau, lưu ý thêm cuộc xung đột với Nga đang bước vào một giai đoạn mới: chiến đấu giành vị trí, đòi hỏi công nghệ cao để chiếm ưu thế. 

Mặc dù vậy, WSJ đưa tin các sĩ quan Ukraine và chuyên gia phương Tây tin rằng quân đội Ukraine đã kiệt sức vẫn có thể tổ chức phòng thủ hiệu quả dọc theo xúc bằng cách huy động nguồn lực và hạn chế Nga đạt được lợi ích cục bộ.

Theo WSJ, Kiev nên cải thiện việc huy động và huấn luyện quân đội, từ bỏ cuộc tấn công và củng cố các tuyến phòng thủ. Bộ Quốc phòng Ukraine đang lên kế hoạch xây dựng các công sự phòng thủ mới sau khi chứng kiến ​​các công sự của Nga ở miền Nam Ukraine hoạt động hiệu quả trong mùa hè này.

Công Thuận/Báo Tin tức
Kịch bản tốt nhất và tồi tệ nhất cho Ukraine sau chiến thắng của phe cực hữu ở Hà Lan
Kịch bản tốt nhất và tồi tệ nhất cho Ukraine sau chiến thắng của phe cực hữu ở Hà Lan

Ukraine đã bị chấn động trước kết quả bầu cử ở Hà Lan vì nước này đã trở thành đối tác và bạn bè đáng tin cậy của Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN