Thách thức của Israel khi tiến hành chiến tranh trên hai mặt trận

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình Channel 14, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Tel Aviv đã sẵn sàng điều động một số lực lượng về phía bắc để đối đầu với nhóm Hezbollah của Liban. Liệu Tel Aviv có thể tiến hành chiến tranh trên 2 mặt trận?

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Aitaroun, miền Nam Liban ngày 8/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài Sputnik, các cuộc không kích giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các chiến binh Hezbollah ngày càng leo thang ở biên giới phía nam của Liban, kể từ khi Tel Aviv mở màn chiến dịch ở Dải Gaza, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10/2023.

Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, học giả và nhà phân tích chuyên về Trung Đông tại Beirut, nhận định: “Theo quan điểm của Israel, rất khó để tưởng tượng ra một cuộc chiến trên 2 mặt trận, mặc dù trong Nội các chiến tranh của Israel, có nhiều bộ đang sẵn sàng mở mặt trận thứ hai với Hezbollah”.

Hezbollah đã nhiều lần cảnh báo sẽ tăng cường các hành động quân sự nếu Israel không ngừng giết hại dân thường Palestine ở Dải Gaza. Hezbollah cũng đang tăng cường các cuộc tấn công Israel khi Tel Aviv tiến sâu vào Rafah.

Tuần trước, thủ lĩnh Hezbollah Seyyed Hassan Nasrallah đã hạ thấp lời đe dọa của Israel về việc phát động một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại lực lượng này. Ông Nasrallah cảnh báo Hezbollah sở hữu lực lượng quân sự hùng mạnh gồm 100.000 binh sĩ, có khả năng tiến hành các hành động quân sự chống lại Israel trên cả ba lĩnh vực - trên bộ, trên không và trên biển.

Thủ lĩnh Nasrallah nhấn mạnh lực lượng này không muốn tham gia cuộc chiến tranh toàn diện với Israel và kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn và vĩnh viễn ở Gaza.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh phong trào Hezbollah tại Liban Hassan Nasrallah trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 2/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Hezbollah cũng đã công bố đoạn video dài 9 phút, ghi lại cảnh thiết bị bay không người lái (UAV) xâm nhập vào hệ thống phòng không của Israel và quay trở lại không phận Liban mà không bị phát hiện. Đoạn phim cho thấy các địa điểm dân sự và quân sự nhạy cảm trong và xung quanh Haifa, một trong những thành phố lớn nhất của Israel.

Theo một số ước tính, Hezbollah có tới 150.000 - 200.000 tên lửa và rocket. Các binh sĩ của lực lượng này cũng đã thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện không người lái.

Nhưng Tiến sĩ Hasan Selim Ozertem, nhà phân tích chính trị và an ninh tại Ankara, nhận định việc Israel lặp lại các cuộc chiến tương tự năm 1982 và 2006 sẽ gây ra “thảm họa” cho miền Nam Liban.

“Nhìn lại quá khứ, hồi năm 2006, Israel cũng có thể thực hiện một chiến dịch kép chống lại Hezbollah, và đã để lại hậu quả nghiêm trọng trên lãnh thổ Liban. Israel có đầy đủ khả năng, đặc biệt là khả năng trên không và khả năng trên bộ để thực hiện một chiến dịch như vậy”. ông nói.

Dù thừa nhận năng lực quân sự của Israel “rất mạnh và rất hiện đại”, ông Trombetta vẫn bày tỏ hoài nghi về cơ hội thành công của Tel Aviv trong cuộc chiến với Hezbollah.

Theo vị chuyên gia này, về mặt kỹ thuật, Hezbollah có thiết bị bay không người lái và đã chứng minh khả năng thực tế trong các hoạt động nhắm vào Israel gần đây. Trong tháng 5 và tháng 6, Hezbollah đã thể hiện khả năng phóng tên lửa đất đối không có thể bắn trúng hoặc chống lại không chỉ UAV của Israel, Hermes 450 và Hermes 900, mà còn cả máy bay phản lực chiến đấu của Israel. Vì vậy, trước hết, Hezbollah có thể tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ Liban bằng những loại tên lửa đất đối không này.

“Thứ hai, trong những tuần gần đây, Hezbollah cũng đã cho thấy khả năng tấn công, gây ra mối đe dọa lớn trong lãnh thổ Israel bằng UAV có vũ trang, UAV tự sát, một loại vũ khí khác đã chọc thủng hệ thống Vòm Sắt hơn 1 lần”, ông Trombetta nói.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) được kích hoạt tại thành phố Sderot, Israel để đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza, ngày 13/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phân tích hồi tháng 3, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, cho rằng một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Israel và Hezbollah vào năm 2024 có thể trở thành thách thức lớn hơn với Tel Aviv so với cuộc chiến với Liban năm 2006.

Nhóm nghiên cứu này lưu ý đến thực tế là trong nhiều năm, Hezbollah đã xây dựng dựa trên chiến thuật thành công của năm 2006 là phân cấp quyền chỉ huy và kiểm soát, cũng như tổ chức lại để dồn IDF vào địa hình đô thị hóa hơn, nơi các chiến binh Hezbollah có thể tận dụng các vị trí kiên cố để chiến đấu, ẩn nấp.

Hezbollah cũng tăng cường kho vũ khí quân sự của mình bằng các loại vũ khí mới trong 18 năm qua. Họ cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quân sự trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS, các nhóm khủng bố Hồi giáo khác ở Syria và đã tiếp cận được các vũ khí tối tân của các đồng minh trong khu vực.

CSIS cũng lưu ý rằng địa hình miền Nam Liban cũng mang lại lợi thế cho quân du kích Hezbollah. Các vị trí trên đồi đá có thể giúp lực lượng này ẩn náu dễ dàng và bắn tên lửa, hệ thống bay không người lái và tên lửa chống tăng có điều khiển vào các vị trí của Israel ở biên giới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu họp báo tại Jerusalem. Ảnh: THX/TTXVN

Viện Chống khủng bố của Đại học Reichman của Israel cũng lập luận Hezbollah có thể bắn tới 3.000 tên lửa mỗi ngày và áp đảo hệ thống phòng không của Israel.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo các cuộc tấn công dữ dội sẽ làm cạn kiệt kho tên lửa đất đối không của Israel trong vòng vài ngày giao tranh, khiến quốc gia này phải hứng chịu thêm các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Hezbollah. Họ lập luận rằng Tel Aviv chưa chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc chiến toàn diện với lực lượng Hezbollah.

“Cũng nên xét đến tình hình thực tế rằng, trong trường hợp Israel phát động chiến tranh chống lại Hezbollah ở Liban, rất có thể, và rất có khả năng là Iran và các đồng minh Iran khác trong khu vực sẽ kích hoạt lực lượng của họ chống lại Israel và lợi ích của Mỹ”, ông Trombetta cho biết.

Vị chuyên gia này cũng thêm rằng phong trào Houthi ở Yemen, lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq và các lực lượng khác có thể hỗ trợ Hezbollah trong trường hợp Israel mở cuộc tấn công toàn diện vào Liban.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Cuộc chiến toàn diện không thể tránh khỏi giữa Israel và Hezbollah?
Cuộc chiến toàn diện không thể tránh khỏi giữa Israel và Hezbollah?

Bất chấp những nỗ lực tích cực và những cảnh báo cứng rắn, nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông vẫn đang tăng lên từng giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN