Chuyên gia đánh giá việc Israel thông qua chiến dịch chống Hezbollah trên bộ

Israel không thực sự hướng đến một cuộc tấn công toàn diện trên bộ ở Liban do nguy cơ bị sa lầy như trong các cuộc chiến trước đây.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Aitaroun, miền Nam Liban ngày 8/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 19/6, quân đội Israel đã phê duyệt kế hoạch thực hiện một chiến dịch trên bộ trên lãnh thổ Liban nhằm chống Hezbollah và thông báo rằng họ đang đặt các lực lượng ở phía Bắc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Đánh giá về động thái mới trên của Israel, ông Lev Sokolshchik, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện châu Âu và Quốc tế, cho rằng Mỹ khó có thể giảm bớt căng thẳng giữa Israel và Hezbollah. Trong trường hợp Israel triển khai quân ở miền Nam Liban, Washington sẽ phải hỗ trợ đồng minh Tel Aviv. 

Theo ông Sokolshchik, trước đây Mỹ đã nỗ lực giảm leo thang tình hình ở Trung Đông nhưng không có kết quả. Chuyên gia này giải thích: “Mỹ thậm chí còn gây áp lực ngoại giao lên các đồng minh, cảnh báo đình chỉ nguồn cung cấp vũ khí. Nhưng Israel vẫn kiên quyết giữ vững lập trường, bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng”.

Hơn nữa, nếu Israel quyết định tấn công vào lãnh thổ Liban, Mỹ sẽ phải hỗ trợ đồng minh của mình để tránh việc nước này mất ảnh hưởng ở Trung Đông. Chuyên gia này cho biết, những khác biệt chính trị trong nước đang ngăn cản Washington phát triển lập trường nhất quán và cân bằng chiến lược về Trung Đông, do đó Israel đang tận dụng tối đa điều này.

Về phần mình, Lyudmila Samarskaya, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Nga, nhận định: Tuyên bố của quân đội Israel về hoạt động ở Liban là nhằm ngăn chặn Hezbollah leo thang thêm. Điều đó còn cho thấy rằng Israel không thực sự hướng đến một cuộc tấn công toàn diện trên bộ ở Liban. 

"Các thành viên Hezbollah được trang bị và huấn luyện tốt hơn nhiều so với Hamas. Vì vậy, quân đội Israel có nguy cơ sa lầy trong các trận giao tranh ác liệt trong điều kiện đô thị bị hạn chế như đã từng xảy ra trong các cuộc chiến tranh ở Liban trước đây. Tôi nghĩ rằng chiến dịch của Israel sẽ chỉ giới hạn ở các cuộc tấn công của không quân Israel nhằm vào những vị trí ở Liban", bà Samarskaya giải thích.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Israel và Hezbollah chơi trò ‘ăn miếng trả miếng’ đầy rủi ro
Israel và Hezbollah chơi trò ‘ăn miếng trả miếng’ đầy rủi ro

Khi chiến tranh bùng nổ ở Gaza, một trận chiến khác đã diễn ra song song dọc biên giới phía Bắc của Israel với Liban - một "trò chơi" ăn miếng trả miếng đầy rủi ro đã gia tăng trong những tuần gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN