Quân đội Mỹ cần một chiến lược rõ ràng cho cuộc chiến ở Afghanistan

Với sự đổ máu, thương vong và tốn kém mà người Mỹ và người Afghanistan đang phải hy sinh, cùng với nguy cơ sự trỗi dậy của khủng bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump ít nhất nên đưa ra quyết định nên làm gì tiếp theo.

Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, tư tưởng lãnh đạo quân sự điển hình của ông Donald Trump khiến người ta liên tưởng đến George Smith Patton, một trong những vị tướng chỉ huy quân sự vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, người góp công lớn trong việc đập tan đại họa phát xít trong Thế chiến II.

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, các cuộc xung đột chống khủng bố và chống lại các cuộc nổi dậy ở thế kỷ 21 không giành được thắng lợi như những gì mà tướng Patton làm được. Điển hình là cuộc xung đột ở Afghanistan, đã kéo dài 16 năm mà chưa có dấu hiệu kết thúc. Những kẻ thù thì thường không mặc đồng phục, những cuộc nổi dậy lan truyền vào các quốc gia, và các xe tăng không phải là thần dược chữa bách bệnh.

Cuộc chiến tại Afghanistan đang rơi vào thế bế tắc khi Mỹ không thể giành chiến thắng nhưng cũng không thể để thua. Trung bình mỗi ngày, 20 binh lính Afghanistan hoặc cảnh sát thiệt mạng.

Tuy nhiên, đã hơn sáu tháng kể từ ngày nhậm chức, Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra được một chiến lược rõ ràng nào cho cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử của Mỹ này. Vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi liệu Mỹ có tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan hay Mỹ sẽ rút lui. Các lựa chọn, từ việc sa thải các tướng chỉ huy tới việc thuê lính đánh thuê để rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ Afghanistan, đều được đưa ra cân nhắc trong các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng.

Theo các nguồn tin, khi Tổng thống Trump phàn nàn trong một cuộc họp rằng "chúng ta không chiến thắng", Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trả lời là lý do khiến Mỹ đang hứng chịu thất bại là do Mỹ không có một chiến lược rõ ràng.. Đây là một nhận định đúng.

Tướng John Nicholson, người đứng đầu các lực lượng quốc tế và Mỹ tại quốc gia nằm giữa Nam Á và Trung Á này, đã thúc giục Mỹ và đồng minh gửi thêm từ 3.000- 5.000 quân tới Afghanistan. Hiện có khoảng 8.400 quân Mỹ và 6.500 binh sĩ của lực lượng liên minh được triển khai, chủ yếu để huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan.

Việc triển khai thêm quân sẽ tăng gấp đôi số quân thiện chiến của Afghanistan và làm việc với các tư lệnh quân đội Mỹ tại khu vực nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng an ninh gồm 180.000 thành viên của Afghanistan.

Hơn 2.400 binh sĩ lực lượng quân đội Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh ở Afghanistan và nhiều người khác đang tiếp tục hy sinh khi vẫn còn những vụ tấn công như vụ tấn công gần đây nhằm vào một đoàn xe hộ tống của NATO tại thành phố miền nam Kandahar, Afghanistan hôm 2/7 hay một vụ nổ làm hai lính nhảy dù của Mỹ bị thiệt mạng.

Theo tờ USA Today, các binh lính Mỹ đang phục vụ tại cuộc chiến ở Afghanistan xứng đáng được biết họ đang chiến đấu và hy sinh vì cái gì và sứ mệnh họ đang thực thi. Chính phủ Mỹ đang nợ họ những câu trả lời.

Đặng Huyền/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản