Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Afghanistan trong vụ không kích

Ngày 14/7, Lầu Năm Góc thông báo lực lượng Mỹ đã tiêu diệt Abu Sayed - thủ lĩnh nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm thủ lĩnh của nhóm khủng bố này ở Afghanistan bị tiêu diệt.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, Abu Sayed đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích hôm 11/7 nhằm vào trụ sở của nhóm IS-Tỉnh Khorasan (IS-K) ở tỉnh Kunar, Đông Bắc Afghanistan.

Vụ tấn công cũng tiêu diệt nhiều thành viên thánh chiến khác và làm hạn chế đáng kể các kế hoạch của nhóm khủng bố này nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng ở Afghanistan.

Nổi lên vào năm 2015, IS-K đã càn quét các khu vực rộng lớn ở 2 tỉnh Nangarhar và Kunar, giáp biên giới Pakistan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nhóm này trong cuộc xung đột Afghanistan hầu như bị các chiến dịch chống Taliban che mờ.

Trước đó, các lực lượng Afghanistan và Mỹ đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh tiền nhiệm của Abu Sayed là Hafiz Saeed hồi tháng 7/2016 và Abdul Hasib vào cuối tháng 4 vừa qua. Theo Lầu Năm Góc, hiện số thành viên của IS-K ở Afghanistan chỉ còn chưa đến 1.000 người.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen

Mỹ ngày 22/6 tuyên bố thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại tỉnh Chabwa (Yemen), một trong những sào huyệt của nhóm khủng bố cực đoan tại nước này, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ hôm 16/6 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN