Nga giải thích lý do triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Moskva và Minsk đã nhắc lại rằng đây là phản ứng đối với các chính sách hiếu chiến mà các quốc gia không thân thiện theo đuổi nhằm vào họ.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander khai hỏa. Ảnh: Sputnik International

Khi thông báo về việc ký kết thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus, Moskva và Minsk đã nhắc lại rằng đây là phản ứng đối với các chính sách hiếu chiến mà các quốc gia không thân thiện theo đuổi.

Đài Sputnik đã phân tích điều gì thúc đẩy Moskva triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Thỏa thuận Nga - Belarus

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin đã ký một chuỗi tài liệu tại Minsk để xác định quy trình bảo quản vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại một cơ sở lưu trữ đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vào cuối tháng 3 rằng Moskva và Minsk đã đồng ý bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, điều mà ông nhấn mạnh là không vi phạm các cam kết của Nga về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Lukashenko (trái) và người đồng cấp Putin đã nhất trí việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus. Ảnh: ORF

Ngay sau đó, Đại sứ Nga tại Minsk, Boris Gryzlov nói rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được bố trí gần biên giới phía tây của Belarus với Nga.

Lý do Nga quyết định triển khai vũ khí chiến thuật ở Belarus

Thông báo về việc Moskva-Minsk ký kết các văn bản trong tuần này về việc duy trì vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ của nước láng giềng, Bộ Ngoại giao Belarus nhắc lại rằng đây là phản ứng đối với các "chính sách hiếu chiến đang được các quốc gia không thân thiện theo đuổi".

Điều này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhắc lại, đồng thời nhấn mạnh rằng Moskva và Minsk buộc phải đưa ra quyết định thích hợp về các biện pháp trả đũa trong lĩnh vực quân sự - hạt nhân do "sự leo thang cực kỳ gay gắt của các mối đe dọa". trên biên giới phía tây của cả hai quốc gia.

"Tôi muốn lưu ý rằng tất cả các hoạt động được tổ chức nghiêm ngặt theo các nghĩa vụ quốc tế hiện hành và không vi phạm Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân", ông Shoigu nói.

Quan điểm này cũng được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chia sẻ khi nói với các phóng viên rằng Moskva biết Minsk đang phải đối mặt với thái độ “rất không thân thiện và thậm chí là thù địch” từ các quốc gia láng giềng, bao gồm cả “ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus”.

Hồi cuối tháng 3, Minsk đã nói rõ rằng họ đã quyết định cho phép triển khai TNW của Nga sau nhiều năm chịu áp lực từ Mỹ và các đồng minh nhằm thay đổi đường lối chính trị và địa chính trị của Belarus.

"Trong hai năm rưỡi qua, Cộng hòa Belarus đã phải chịu áp lực chính trị, kinh tế và thông tin chưa từng có từ Mỹ, Anh và các đồng minh NATO, cũng như các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Trước những tình huống này, cũng như những lo ngại và rủi ro chính đáng trong lĩnh vực an ninh quốc gia phát sinh từ chúng, Belarus buộc phải phản ứng bằng cách tăng cường khả năng an ninh và phòng thủ của chính mình", Bộ Ngoại giao Belarus cho biết trong một tuyên bố.

Chú thích ảnh
Vũ khí hạt nhân chiến thuật thường được sử dụng nhằm các mục tiêu trong một khu vực cụ thể mà không gây ra sự hủy diệt trên diện rộng và tạo bụi phóng xạ. Ảnh: Wikipedia

Tổng thống Putin nói gì về việc triển khai TNW trên đất Belarus?

Tổng thống Vladimir Putin nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga rằng người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko trước đó đã hối thúc Moskva đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng động cơ trực tiếp cho việc triển khai TNW ở Belarus là quyết định của chính phủ Anh cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo, điều mà ông nói là “bằng cách này hay cách khác liên quan đến công nghệ hạt nhân”.

Ông Putin khẳng định việc triển khai TNW ở Belarus, Nga chỉ làm những gì mà Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ bằng cách đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Nga, Moskva đã giúp Minsk nâng cấp 10 máy bay của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Ông cho biết Nga cũng đã cung cấp cho Belarus các hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Ông Putin nói thêm rằng việc xây dựng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus sẽ hoàn thành trước ngày 1/7.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Cựu Tổng thống Nga cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể kéo dài
Cựu Tổng thống Nga cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể kéo dài

“Cuộc xung đột này sẽ còn kéo dài. Có lẽ trong nhiều thập kỷ. Đó là một thực tế mới", cựu Tổng thống Nga Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các nhà báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN