Nga, Belarus xác nhận quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu đã ký kết các văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.

Chú thích ảnh
Ảnh: TASS

Theo đài Sputnik (Nga), ngày 25/5, ông Shoigu đã đến thủ đô Minsk của Belarus sớm hơn dự kiến để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể cấp bộ trưởng quốc phòng.

“Tại cuộc họp, các bên đã ký kết văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus”, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo trên Telegram.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Shoigu nhấn mạnh các biện pháp mà Nga và Belarus đưa ra tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện có.

Các Bộ trưởng Quốc phòng cũng đã trao đổi về tình hình quân sự, chính trị hiện nay và các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Belarus Khrenin, ông Shoigu cho biết phương Tây đang dẫn đầu cuộc chiến thầm lặng nhằm vào Moskva và Minsk. Ông nói: “Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với toàn bộ phương Tây - những nước đang tiến hành một cuộc chiến thầm lặng nhằm vào các quốc gia của chúng ta”.

Theo ông, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai các hoạt động quân sự mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây.

“Một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng vũ trang chung NATO đang được triển khai ở Đông Âu. NATO đang bổ sung quân đội và triển khai cơ sở hạ tầng quân sự tại khu vực này. Các hoạt động huấn luyện chiến đấu và trinh sát cũng đã được tăng cường gần biên giới của Nhà nước Liên minh Nga – Belarus”, ông Shoigucho hay.

Trước đó, hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Ông Putin nhấn mạnh quyết định này tương tự những gì Mỹ đã thực hiện từ lâu trên lãnh thổ của các đồng minh. Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ quá trình xây dựng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus sẽ hoàn tất trước ngày 1/7 tới.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga. Ảnh: SputnikNga.

Nga đã cung cấp cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân và giúp Minsk tái trang bị máy bay quân sự mang vũ khí chuyên dụng. Đồng thời, phi công và lực lượng tên lửa của Belarus đã trải qua khóa đào tạo ở Nga.

Việc Nga bất ngờ thông báo sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây.

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, tuyên bố khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Ông Borrell cũng gọi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus là động thái “leo thang” của Nga và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu.

Trong khi đó, người phát ngôn NATO Oana Lungescu đã gọi động thái của Nga và Belarus là quyết định hoàn toàn sai lầm. NATO rất cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Mỹ cũng có tuyên bố tương tự. Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, cho biết ông coi kế hoạch của Nga là nhằm đe dọa và khiến phương Tây lo sợ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề này. Theo đó, Kiev bày tỏ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an có hành động hiệu quả để chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, Sputnik)
Lý giải du lịch Nga vẫn phát triển bất chấp những hạn chế của EU
Lý giải du lịch Nga vẫn phát triển bất chấp những hạn chế của EU

EU đã áp đặt các hạn chế đối với người Nga đi du lịch đến châu Âu sau cuộc xung đột ở Ukraine, với một số quốc gia - đặc biệt là Estonia, Latvia, Litva, Phần Lan, Ba Lan và CH Séc - áp đặt lệnh cấm hoàn toàn. Những hạn chế này đã mở ra những thị trường mới trên khắp thế giới cho ngành du lịch tỷ USD từ Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN